ข่าวภาคค่ำ

ก.เกษตรฯ ยันหนุนแบน 3 สารเคมีอันตราย ดีเดย์ 1 ธ.ค.นี้

ที่ประชุม 4 ฝ่าย มีมติ "แบน" 3 สารเคมีเกษตรอันตราย ดีเดย์วันที่ 1 ธันวาคมนี้
            
นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า คณะทำงาน 4 ฝ่าย ที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาผลกระทบการใช้สารเคมีทางการเกษตร มีมติเป็นเอกฉันท์ 9 ต่อ 0 เสียง ให้ยกเลิกการใช้สารเคมี 3 ชนิด ได้แก่ พาราควอต, ไกลโฟเซต และ คลอร์ไพริฟอส ในการทำเกษตรกรรมของไทย โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคมนี้  
                 
โดย กระทรวงเกษตรฯ จะรายงานผลการประชุมครั้งนี้ต่อนายกรัฐมนตรีภายในสัปดาห์นี้ รวมทั้งรายงานต่อคณะกรรมการวัตถุอันตราย พร้อมกับเสนอขึ้นบัญชีสารเคมีทั้ง 3 ชนิด เป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 4 ซึ่งเชื่อว่าการประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย ในวันที่ 27 ตุลาคมนี้ จะเห็นชอบเช่นกัน
           
สำหรับการหาสารเคมีทดแทนให้เกษตรกรใช้นั้น กรมวิชาการเกษตรส่งรายชื่อสารเคมีที่มีอันตรายน้อยกว่ามาให้แล้ว แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะอาจเอื้อต่อนายทุน และยังเตรียมวิธีธรรมชาติไว้ด้วย
            
ส่วนที่มีข่าวว่า บริษัทผู้นำเข้าสารเคมี 3 ชนิด จะฟ้องศาลปกครองให้ออกคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ชะลอการยกเลิกใช้ไปก่อน เพื่อระบายสารเคมีที่เหลืออยู่จำนวนมาก กระทรวงเกษตรฯ พร้อมให้ข้อมูลต่อศาล เพราะได้มีคำสั่งหยุดการนำเข้าแล้ว ตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ถ้ายังมีสต็อกเหลืออยู่ แสดงว่ามีการลักลอบนำเข้าเกินจำนวน
             
ด้าน ชมรมผู้อำนวยการโรงพยาบาลชุมชนแห่งประเทศไทย ได้ออกแถลงการณ์สนับสนุนการยกเลิกสารพิษทางการเกษตร โดยเชิญชวนให้ทุกโรงพยาบาลร่วมกันติดป้ายรณรงค์ถึงพิษภัยของสารพิษทางการเกษตร
                
ขณะที่เฟซบุ๊ก "อนุทิน ชาญวีรกูล" รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้แชร์ข้อความ รวมพลังชาวสาธารณสุข เพื่อความปลอดภัยสุขภาพ และชีวิตของประชาชน