ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 7 ต.ค.62

ไทยตอนบน ฝนเริ่มลดลง โดยบริเวณภาคเหนือและภาคอีสานอุณหภูมิจะลดลง 1-2 องศาเซลเซียส ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

เนื่องจากมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางปกคลุมภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลางตอนบน และทะเลจีนใต้ ส่งผลให้มีลมตะวันออกพัดปกคลุมประเทศไทยตอนบนและอ่าวไทย ทำให้ไทยตอนบน ฝนเริ่มลดลงและอุณหภูมิก็ลดลงเช่นกัน ขณะที่ภาคใต้ จะมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีฝน 20% ของพื้นที่ ตกที่แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง สุโขทัย กำแพงเพชร และตาก โดยตอนบนของภาคอุณหภูมิลดลง 1-2 องศาเซลเซียส
ภาคอีสาน ก็มีฝน 20% ของพื้นที่ ตกบริเวณภาคอีสานตอนล่าง ที่นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ และศรีสะเกษ ส่วนตอนบนของภาคอุณหภูมิลดลง 1-2 องศาเซลเซียส
ภาคกลาง ฝน 30% ของพื้นที่ ตกที่ราชบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง และพระนครศรีอยธุยา         
ภาคตะวันออก มีฝน 40% ของพื้นที่ จะมีฝนตกหนักที่ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่มีฝนตก คลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร
ภาคใต้ ฝนเยอะ 60% ของพื้นที่ จะตกหนักที่เพชรบุรี สุราษฏร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ส่วนฝั่งอันดามัน มีฝน 30% ของพื้นที่ ฝนตกหนักที่ระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ ทะเลทั้ง 2 ฝั่ง บริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝน 40% ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง

ลมกระโชกแรง พัดสิ่งปลูกสร้างพังเสียหาย จ.ลำปาง
อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง เกิดลมกระโชกแรง พัดกระเบื้องหลังคาบ้านพังเสียหายไป 37 หลัง เสาไฟฟ้าแรงสูง ก็ถูกแรงลมพัดเอียงทำให้ไฟฟ้าดับ ส่วนนาข้าวที่กำลังตั้งท้อง ก็ถูกแรงลมพัดจนล้มจำนวนมาก ล่าสุดเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือแล้ว

อากาศเย็นลงหมอกหนาปกคลุมทั่วหนองน้ำ จ.น่าน
จังหวัดน่าน อุณหภูมิลดลงเรื่อย ๆ ตามยอดดอยต่าง ๆ อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศาเซลเซียส อย่างที่จุดชมวิวหนองน้ำครก ในตำบลม่วงตึ๊ด อำเภอภูเพียง นอกจากอากาศเย็น ๆ ยังมีหมอกลอยปกคลุมไปทั่วผิวน้ำ และก็มีต้นไม้ใหญ่น้อยล้อมรอบ กลายเป็นทิวทัศน์ที่สวยงาม