ห้องข่าวภาคเที่ยง

ไทยตอนบนยังคงมีฝนฟ้าคะนอง - กทม.อากาศดีฝุ่น PM2.5 ลดลง

โดย มวลอากาศเย็นกำลังปานกลาง ยังปกคลุมภาคเหนือตอนบนภาคอีสานตอนบน และทะเลจีนใต้ ทำให้มีลมตะวันออกพัดปกคลุมประเทศไทยตอนบนและอ่าวไทย ส่งผลให้ไทยตอนบน ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง และมีฝนตกหนักบางแห่ง

โดยภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคกลาง มีฝน 20 ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ภาคตะวันออก มีฝน 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร

ภาคใต้ ฝนตก 30 ถึง 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ฝั่งอ่าวไทย ยังมีฝนตกหนักช่วงสุราษฎร์ธานี ไปจนถึงนราธิวาส ฝั่งอันดามันก็มีฝนตกหนักที่ระนอง พังงาภูเก็ต และกระบี่ ทะเลทั้ง 2 ฝั่ง บริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร

ส่วน สถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล วันนี้ตรวจวัดได้ ระหว่าง 12 - 38 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกพื้นที่ คือ 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

โดยที่คุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์ดีถึงดีมาก และมีแนวโน้มฝุ่นละอองสะสมลดลง เช่น ริมถนนพระราม 4 เขตปทุมวัน และเขตบางซื่อ วัดได้ 29 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร คุณภาพอากาศสีเขียว, เขตบางขุนเทียน วัดได้ 24 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เป็นสีฟ้า และริมถนนพระราม 3 - เจริญกรุง เขตบางคอแหลม วัดได้ 38 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เป็นสีเหลือง คุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์ปานกลาง เนื่องจากจุดนี้สถานีตรวจวัดอยู่ในพื้นที่ริมถนน ที่มีการสัญจร

ด้านกรมอุตุนิยมวิทยา ระบุว่า ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลจะมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ จะมาช่วยให้ปริมาณฝุ่นละอองสะสมลดลง

นายเถลิงศักดิ์ เพ็ชรสุวรรณ รองอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ กล่าวว่า นอกจากความร่วมมือของทุกหน่วยงานในการแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลแล้ว ในวันที่ 10 ตุลาคมนี้ รองนายกรัฐมนตรี พลเอกประวิตร  วงษ์สุวรรณ จะไปวางมาตรการแก้ไขปัญหาหมอกควันไฟป่า และฝุ่นละออง ในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือ ให้เตรียมพร้อมรับมือล่วงหน้า