ห้องข่าวภาคเที่ยง

รายงานพิเศษ : อนาคตวาฬบรูด้า อ่าวรูปตัว กอ.ไก่

นี่เป็นวาฬกลุ่มแรกของปีนี้ ที่ว่ายน้ำเข้ามาบริเวณก้นอ่าวรูปตัว ก ในตำบลแหลมผักเบี้ย อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี บ่งชี้ให้เห็นว่าทะเลยังอุดมสมบูรณ์ ไปด้วยปลานานาพันธุ์ ซึ่งเป็นแหล่งอาหารสำคัญของวาฬ

7 ปีที่แล้ว วาฬกลุ่มแรก เป็นที่สนใจของชาวบ้าน หลังจากโผล่พ้นน้ำขึ้นมาทักทายชาวประมง ซึ่งช่วงนั้นกำลังเผชิญวิกฤตน้ำก้นอ่าวเน่าเสีย ชาวบ้านจึงพาพลิกวิกฤตด้วยการดัดแปลงเรือทำกินมารับนักท่องเที่ยวออกไปชมวาฬแทน

ลุงมนู บอกว่าจะเห็นวาฬมากที่สุดในช่วงเดือนพฤศจิกายน ซึ่งเป็นช่วงปลายฝนต้นหนาว น้ำทะเลแสนนิ่ง ใสราวกับกระจก วาฬจะแหวกว่าย ยั่วเย้ากันสนุกสนาน สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้พบเห็น ซ้ำสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ นี่เป็นเหตุให้ชาวบ้าน เริ่มหันมาอนุรักษ์อ่าวรูปตัว ก อย่างจริงจัง

มาปีนี้ แม้วาฬจะมีขนาดตัวใหญ่ขึ้น แต่ลดจำนวนลงอย่างน่าใจหาย นี่เป็นสิ่งที่นายกสมาคมกีฬาเครื่องบินจำลองและวิทยุบังคับ สะท้อนให้ฟังว่า น่าจะเป็นเพราะเครื่องมือทำประมง และระบบนิเวศวิทยา จากน้ำเสีย และขยะที่ถูกโยนทิ้งลงสู่ทะเล และน่าเสียดายไม่น้อย ที่วาฬ 3 ตัวต้องจบชีวิตลง เพราะไม่อาจรู้ได้เลยว่าถุงใส และขวดเหนียวๆ ที่กลืนเข้าไปเป็นพิษ ต้องใช้เวลาถึง 25 ปี ในการสลาย นี่เป็นสิ่งที่อยากให้คนไทย ร่วมกันตระหนัก เพื่อให้สัตว์น้ำที่เป็นตัวชี้วัดสิ่งแวดล้อมคงอยู่

ชาวบ้านย้ำด้วยว่า การมาเยือนของวาฬไม่ได้บ่งชี้แค่แหล่งอาหารสมบูรณ์ ยังสร้างเศรษฐกิจให้ชุมชน ทุกวันนี้ลืมตาอ้าปากได้ เพราะปรับวิถีชีวิต จากประมงพื้นบ้านช่วงน้ำเสีย เป็นเรือทัวร์ และยังได้เรียนรู้ว่าการสร้างแหล่งอาหารให้วาฬ ก็เหมือนสร้างรายได้ให้ชุมชน จึงจับมือกันจัดทำธนาคารปู และอนุบาลสัตว์น้ำวัยอ่อน จนกลายเป็นแหล่งอาหารทะเลสด ที่หลายคนอยากมาเยือนช่วงวันหยุด

จากนี้มีเวลาอีกอย่างน้อย 3 เดือน ที่จะได้ชมวาฬอย่างใกล้ชิด ชาวบ้านวอน งดทิ้งขยะลงทะเล และไม่โปรยเหยื่อล่อวาฬให้เข้าใกล้ เพราะนั่นอาจเป็นการทำลายวิถี และสิ่งแวดล้อมในอนาคต