ข่าวในประเทศ

กระทรวงดิจิทัลฯสั่งเก็บข้อมูลลูกค้าเน็ตในร้านกาแฟ

เกรียนทั้งหลายจงระวัง!กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอี)สั่งเก็บข้อมูลลูกค้าทุกคนที่ใช้อินเทอร์เน็ตในร้านกาแฟแล้ว หากไม่ทำ ถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย

ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(บก.ปอท.) นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอี) พร้อม พล.ต.ต.ไพบูลย์ น้อยหุ่น ผบก.ปอท.และ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. ร่วมแถลงผล “ปฏิบัติการปราบปรามเนื้อหาไม่เหมาะสม” สืบสวนปราบปรามผู้ที่เผยแพร่สื่อในเนื้อหาไม่เหมาะสม

นายพุฒิพงษ์ กล่าวว่า ศูนย์เฟกนิวส์เป็นเพียงหน่วยคัดกรองข่าวที่มีเนื้อหาไม่เป็นความจริง และอาจจะกระทบต่อสังคมเป็นวงกว้าง ปกติทางดีอีและ ปอท.ทำหน้าที่ตรวจสอบอยู่แล้ว โดยศูนย์เฟกนิวส์เมื่อได้รับแจ้งเบาะแสข่าวปลอมมา จะตรวจสอบภายใน 2 ชั่วโมง ก่อนประชาสัมพันธ์เผยแพร่ให้พี่น้องประชาชนได้รับทราบข้อเท็จจริงต่อไป

นอกจากนี้ยังขอฝากร้านค้าร้านกาแฟต่างๆ ที่เปิดให้ผู้ใช้บริการต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ตเครือข่ายไร้สาย(WIFI)ภายในร้าน ให้ดำเนินการจัดเก็บข้อมูลการจราจรทางอินเทอร์เน็ตของลูกค้าผู้ลงทะเบียนใช้WIFIของร้านเป็นเวลา 90 วัน เพื่อป้องกันในกรณีเมื่อมีเหตุอะไรแล้วเจ้าหน้าที่รัฐจำเป็นต้องขอข้อมูลดังกล่าว โดยอาศัยความตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 26 ซึ่งดีอีได้หารือกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ ปอท.แล้ว และหากไม่ปฏิบัติตามจะมีโทษตามกฎหมาย