ข่าวภาคค่ำ

ชิมช้อปใช้ เฟส 2 เล็งใช้ลดหย่อนภาษีได้

กระทรวงการคลัง อาจให้ประชาชนนำค่าใช้จ่ายจากมาตรการ "ชิมช้อปใช้" เฟส 2 ไปใช้ลดหย่อนภาษีได้

กระทรวงการคลัง เตรียมออกมาตรการ "ชิมช้อปใช้" ระยะที่ 2 เพื่อให้ต่อเนื่องกับมาตรการ "ชิมช้อปใช้" ที่กำลังดำเนินการอยู่ในขณะนี้ มีรายงานว่า กระทรวงการคลังกำลังพิจารณาข้อเสนอให้นำค่าใช้จ่ายด้านการท่องเที่ยวจากมาตรการ "ชิมช้อปใช้" ระยะที่ 2 ไปหักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาเพิ่มเติมจากการคืนเงินให้ 15% แต่การนำมาตรการภาษีเข้ามาใช้ อาจทำให้ร้านค้าที่เข้าร่วมมาตรการ "ชิมช้อปใช้" กังวลว่าจะถูกกรมสรรพากรตามเรียกเก็บภาษีจากยอดขาย และถอนตัวจากร้านค้าชิมช้อปใช้ได้
            
ทั้งนี้ นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า กระทรวงการคลังกำลังหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คาดว่าจะได้ข้อสรุปมาตรการ "ชิมช้อปใช้" ระยะที่ 2 ภายในสัปดาห์นี้ พร้อมเตือนให้ผู้ลงทะเบียน "ชิมช้อปใช้" โดยเฉพาะผู้ที่ลงทะเบียนในวันแรก ให้รีบใช้จ่ายเงินบางส่วนภายใน 14 วัน เพื่อป้องกันระบบดึงเงินคืน จากตัวเลขล่าสุด พบว่ามีการใช้จ่ายในห้างค้าปลีกขนาดใหญ่เพียง 19.78% ส่วนใหญ่ใช้จ่ายในร้านค้าชุมชน ร้านโชห่วย ร้านธงฟ้า ที่กระจายอยู่ในพื้นที่ต่าง ๆ โดยตรวจสอบร้านค้าชิมช้อปใช้ได้ ทางเว็บไซต์ WWW.ชิมช้อปใช้.COM
              
ด้าน นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เปิดเผยว่า จนถึงวันที่ 6 ตุลาคมที่ผ่านมา มีผู้ใช้จ่ายเงินมาตรการ "ชิมช้อปใช้" แล้ว 3.2 ล้านคน รวมยอดเงินใช้จ่าย 3,000 ล้านบาท มีผู้ที่ลงทะเบียนสำเร็จแล้ว 6 ล้านคน อีก 4 ล้านคน อยู่ในขั้นตอนยืนยันตัวตนในแอปพลิเคชัน "เป๋าตัง"
              
และตั้งแต่เวลาหลังเที่ยงคืน คืนนี้ ยังเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนเข้าร่วมมาตรการ "ชิมช้อปใช้" อีกจำนวน 1,482 คน