ข่าวภาคค่ำ

สรุปช้างป่า 11 ตัว พลัดตกน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จ.นครนายก

เจ้าหน้าที่ยืนยันแล้วว่า ช้างที่พลัดตกน้ำตกเหวนรก มีทั้งสิ้น 11 ตัว และเป็นไปได้ว่า อาจส่งชุดเดินเท้าเข้าไปย่อยสลายซากตามชั้นน้ำตกต่าง ๆ 

วันนี้ (8 ต.ค.) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ฝ่ายปกครองจังหวัดนครนายก จังหวัดปราจีนบุรี และสมาคมตอบโต้ภัยพิบัติแห่งประเทศไทย ตั้งโต๊ะแถลงและเปิดภาพที่ได้จากการบินโดรน ทำให้เห็นซากช้างป่าที่พลัดตกน้ำตกเหวนรก รวมทั้งสิ้น 11 ตัว ไม่ใช่ 6 ตัว 2 ตัวแรก ติดโขดหินบริเวณชั้นที่ 2 ชั้นที่ 3 เดิมพบซาก 4 ตัว เมื่อวานนี้เจอเพิ่มอีกตัว รวมเป็น 5 ตัว ชั้นที่ 4 พบ 1 ตัว และชั้นที่ 5 อีก 3 ตัว รวมเป็น 11 ตัว ซึ่งจากการวิเคราะห์ของเจ้าหน้าที่และทีมสัตวแพทย์ เห็นตรงกันว่า บริเวณน้ำตกชั้นที่ 5 มีระยะทางเกือบ 3 กิโลเมตร สามารถเดินเท้าเข้าไปได้ และจะให้เจ้าหน้าที่นำเชื้อจุลินทรีย์เข้าไปโรยฆ่าเชื้อก่อน คงจะไม่รอให้ซากช้างถูกกระแสน้ำพัดมาติดอวนที่วางขึงไว้บริเวณปากคลองต้นไทร จนครบทั้ง 11 ตัว เนื่องจากเริ่มมีกลิ่นโชยมาตามกระแสลมแล้ว
              
สำหรับช้าง 2 ตัว ที่ขึ้นมาจากน้ำตกเหวนรกได้ มีชาวบ้านเห็นว่าเมื่อคืนออกมาหากินอยู่แนวชายป่า จึงไม่มีอะไรน่าห่วงแล้ว เพราะอยู่ห่างจากจุดที่ขึ้นมาจากน้ำตกเหวนรกประมาณ 1 กิโลเมตร

พรุ่งนี้เช้า เจ้าหน้าที่พร้อมอุปกรณ์การปีนหน้าผา จะแบ่งกำลังสำรวจซากช้างป่าตามชั้นน้ำตกต่าง ๆ เพื่อสำรวจกระแสน้ำว่า มีความแรงพอที่จะดันให้ไหลลงมาปากคลองต้นไทรได้หรือไม่ หากประเมินแล้วว่าไม่ได้ ก็จะหาจุดเพื่อย่อยสลายซากช้างทันที