สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : จับผู้ต้องหาขบวนการลักทรัพย์ผู้โดยสารบนรถทัวร์

มีนักท่องเที่ยวต่างชาติไปแจ้งความว่าถูกคนร้ายลักบัตรเครดิตนำไปรูดซื้อสินค้า สูญเงินไปหลักแสนบาท ตำรวจท่องเที่ยวก็สืบสวนจนตามไปจับคนร้ายได้ พบว่าเป็นขบวนการลักทรัพย์ผู้โดยสารบนรถทัวร์ ที่มีคนในร่วมก่อเหตุ และเคยถูกจับกุมมาแล้วเมื่อปี 2558 ไปติดตามจากรายงาน

แม้ว่าในวงการจะรู้จักคนร้ายรายนี้ในชื่อ นายหมง แต่ชื่อที่มีการเปลี่ยน เพื่อไม่ให้ถูกตรวจสอบว่ามีประวัติต้องโทษในคดี พบมีด้วยกันหลายชื่อ ทั้งชื่อ นายธวัชรัตน์, นายพิธาวัชร์, นายประสิทธิ์ และนายอนุชิต ส่วนนามสกุลใช้ 2 นามสกุล คือ ฝ้ายเพ็ชร์ หรืออัครฐิติวีรกุล ซึ่งล่าสุดพบว่าผู้ต้องหารายนี้ไปก่อเหตุกับนักท่องเที่ยวชาวเยอรมัน ระหว่างโดยสารรถทัวร์จากเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี มายังกรุงเทพมหานคร ก่อนจะต่อรถไปยังเสียมเรียบ ประเทศกัมพูชา โดยตำรวจท่องเที่ยวรวบรวมข้อมูลตามสืบสวน จนตามไปจับกุมได้ที่แมนชันแห่งหนึ่งย่านบางอ้อ ในกรุงเทพฯ

ส่วนวิธีการที่คนร้ายลงมือกับผู้เสียหาย พบว่าจะร่วมมือกับพนักงานในรถทัวร์ที่นักท่องเที่ยวเช่าเหมาเดินทาง โดยพนักงานฯ จะแอบเข้าไปในช่องลับที่ดัดแปลงตรงบันได นำทรัพย์สินหรือบัตรเครดิต มาส่งต่อให้กับ นายหมง นำไปขายทอดตลาด หรือใช้รูดซื้อสินค้าราคาแพง แล้วนำไปประกาศขาย นำเงินที่ได้มาแบ่งกันในกลุ่มผู้ต้องหา

จากการตรวจสอบยังพบว่า คดีนี้ผู้ต้องหาไม่ได้ลงมือก่อเหตุเป็นครั้งแรก แต่ก่อเหตุมาแล้วหลายคดี ถูกจับกุมเป็นครั้งที่ 4 และเคยถูกศาลพิพากษาจำคุกในคดีลักษณะเดียวกันมาแล้ว 2 ครั้ง ที่จังหวัดนครราชสีมา และจังหวัดภูเก็ต

ส่วนที่ผู้ต้องหากลับมาก่อเหตุได้อีก เพราะได้ประกันตัวในคดีลักทรัพย์ และอยู่ระหว่างหลบหนีคดีตามหมายจับศาลอาญา อย่างไรก็ตาม ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ได้ฝากเตือนไปยังนักท่องเที่ยวที่ต้องโดยสารรถทัวร์ไปต่างจังหวัด ให้ระมัดระวังเรื่องการเก็บทรัพย์สินมีค่า ให้เก็บไว้ใกล้ชิดกับตัว หากต้องลงไปทำธุระที่ใดก็ตาม ควรฝากไว้กับคนที่ไว้วางใจ หรือนำติดตัวไปด้วย ป้องกันไม่ให้คนร้ายลงมือก่อเหตุได้โดยง่าย