สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : เกาะติดการค้นหา-เก็บกู้ซากช้างป่า 11 ตัว จ.นครนายก

กว่า 4 วันแล้ว ที่เจ้าหน้าที่เร่งเก็บกู้และค้นหาซากโขลงช้างป่า ที่พลัดตกน้ำตกเหวนรก ในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กระทั่งยืนยันชัดเจนว่ามีช้างป่าตายทั้งหมด 11 ตัว และรอดชีวิต 2 ตัว โดยพบซากช้างเพิ่ม หลังบินโดรนสำรวจมุมสูง ลงสนามข่าวนี้กับคุณชนะชัย แก้วผาง

กลายเป็นโศกนาฏกรรมช้างป่าครั้งใหญ่ที่สุด ในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ หลังเจ้าหน้าที่พบซากช้าง 11 ตัว สังเวยให้กับกระแสน้ำตกเหวนรก ยืนยันจากการสำรวจภาพมุมสูง

5 วันก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่พบซากช้างป่าจำนวน 6 ตัว คล้อยหลังวันต่อมา ก็เริ่มใช้โดรนบินสำรวจค้นหาซากช้าง จากบริเวณเหนือน้ำตกเหวนรก ลงไปตามธารน้ำ แต่ไม่พบซากช้างเพิ่ม กระทั่งการบินสำรวจเกิดขึ้นอีกเมื่อช่วงเช้าวานนี้ จึงพบซากช้างเพิ่มอีก

ไม่เพียงเท่านั้น ยังพบซากช้างป่าติดโขดหินเพิ่มอีก ในบริเวณธารน้ำที่เป็นหุบเขาชัน รวมแล้วจำนวน 11 ตัว

เจ้าหน้าที่ยอมรับว่า จุดที่พบซากช้างเพิ่มเติม ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่หุบเขาชัน ไม่สามารถเดินเท้าลงไปจัดการได้ จึงจำเป็นต้องรอให้กระแสน้ำพัดซากลงไปยังจุดที่ดักตาข่ายไว้

กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เตรียมวางแนวทางป้องกันช้างป่าพลัดตกน้ำ และจะกลับมาซ่อมแซมเพนียดกั้นช้างตามแนวน้ำตก ที่เคยทำไว้เมื่อปี 2530 ให้แน่นหนา พร้อมยืนยันว่านี่เป็นโศกนาฏกรรมช้างป่าที่เกิดขึ้นจากภัยธรรมชาติเหนือการควบคุมของมนุษย์

ส่วนช้างป่าแม่ลูกที่รอดชีวิต สัตวแพทย์กรมอุทยานแห่งชาติฯ ยืนยันว่า ทั้งคู่กลับคืนสู่ป่าแล้ว หลังพบร่องรอยการหากินได้ตามปกติ แต่อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ยังคงเฝ้าระวังป้องกัน ไม่ให้ช้างย้อนกลับมาหาซากของโขลงเดียวกัน เพราะอาจเกิดเหตุซ้ำอีก