สนามข่าว 7 สี

ลงทะเบียน ชิมช้อปใช้ วันนี้ 1,482 คน - รอยืนยันตัวตนอีก 4 ล้านคน

วันนี้ ยังมีการเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนเข้าร่วมมาตรการ ชิมช้อปใช้ เก็บตกอีกจำนวน 1,482 คน มีผู้ลงทะเบียนครบเต็มจำนวน ตั้งแต่เวลา 00.14 น.

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เปิดเผยว่า จนถึงวันที่ 6 ตุลาคมที่ผ่านมา มีผู้ใช้จ่ายเงินมาตรการ ชิมช้อปใช้ แล้ว 3.2 ล้านคน รวมยอดเงินใช้จ่าย 3,000 ล้านบาท มีผู้ที่ลงทะเบียนสำเร็จแล้ว 6 ล้านคน อีก 4 ล้านคน อยู่ในขั้นตอนยืนยันตัวตนในแอปพลิเคชัน เป๋าตัง

ด้าน นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า กระทรวงการคลังกำลังหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คาดว่าจะได้ข้อสรุปมาตรการ ชิมช้อปใช้ ระยะที่ 2 ภายในสัปดาห์นี้

พร้อมเตือนประชาชนผู้ลงทะเบียน ชิมช้อปใช้ โดยเฉพาะผู้ที่ลงทะเบียนในวันแรก ให้รีบใช้จ่ายเงินบางส่วนภายใน 14 วัน เพื่อป้องกันระบบดึงเงินคืน แล้วจะสามารถใช้เงินได้จนถึงวันที่ 30 พฤศจิกายนนี้ ซึ่งมาตรการ ชิมช้อปใช้ ไม่ได้จำกัดให้ใช้จ่ายเฉพาะในห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ โดยมีตัวเลขชัดเจนล่าสุดว่ามีการใช้จ่ายในห้างค้าปลีกขนาดใหญ่เพียง 19.78% และส่วนใหญ่ใช้จ่ายในร้านค้าชุมชน ร้านโชห่วย ร้านธงฟ้า ที่กระจายอยู่ในพื้นที่ต่าง ๆ ซึ่งประชาชนสามารถตรวจหาร้านค้าที่เข้าร่วมมาตรการได้ ทางเว็บไซต์ www.ชิมช้อปใช้.com

ทั้งนี้ กระทรวงการคลัง เตรียมออกมาตรการ ชิมช้อปใช้ ระยะที่ 2 เพื่อให้ต่อเนื่องกับมาตรการ ชิมช้อปใช้ ที่กำลังดำเนินการอยู่ในขณะนี้ มีรายงานว่ากระทรวงการคลังกำลังพิจารณาข้อเสนอให้นำค่าใช้จ่ายด้านการท่องเที่ยวจากมาตรการ ชิมช้อปใช้ ระยะที่ 2 ไปหักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาเพิ่มเติม จากการคืนเงินให้ 15 % จากยอดการใช้จ่าย แต่ยังต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ เพราะการนำมาตรการภาษีเข้ามาใช้ อาจทำให้ร้านค้าที่เข้าร่วมมาตรการ ชิมช้อปใช้ กังวลว่าจะถูกกรมสรรพากร ตามเรียกเก็บภาษีจากยอดขาย และถอนตัวจากการเป็นร้านค้าชิมช้อปใช้