สนามข่าว 7 สี

ภาพเป็นข่าว : สวนนงนุช ร่วมมือปรับปรุงภูมิทัศน์ที่ประเทศภูฏาน

สวนนงนุชพัทยา ได้รับเชิญจากประเทศภูฏาน เพื่อขอคำแนะนำในการจัดสวนปรับปรุงภูมิทัศน์ภายในประเทศ

นายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา พร้อมคณะ เดินทางไปที่ประเทศภูฏาน ตามคำเชิญของ นายเชอริง ต๊อบเกย์ อดีตนายกรัฐมนตรีประเทศภูฏาน โดยมี อดีตรัฐมนตรีกระทรวงเกษตร ซึ่งเป็นผู้ดูแลโครงการหลวงประเทศภูฏาน ให้การต้อนรับ เนื่องจากประเทศภูฏานได้มีโครงการจัดสวนขยายความร่วมมือของเมืองหลวง จึงต้องการคำแนะนำเกี่ยวกับต้นไม้และดอกไม้ เพื่อประดับประดาสวนภูฏานให้มีความสวยงาม พร้อมโครงการที่สมเด็จพระราชาธิบดี จิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก กษัตริย์แห่งภูฏาน จะสร้างเป็นสวนดอกไม้เพื่อเป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยว

สำหรับการเดินทางไปครั้งนี้ ได้มีการปรึกษาถึงการออกแบบรูปแบบสวน การจัดวางก้อนหิน ต้นไม้ รวมถึงสิ่งต่าง ๆ และเดินทางไปยังเมืองต่าง ๆ เพื่อดูพื้นที่การจัดสวนและโรงเพาะพันธุ์ รวมถึงขอคำแนะนำในการจัดสวนพระราชวังของกษัตริย์จิกมี ซึ่งทางผู้บริหารของประเทศภูฏานได้รับฟัง และพร้อมให้สวนนงนุชพัทยาเข้าช่วยดูแลสวนดังกล่าวให้แล้วเสร็จโดยเร็ว ซึ่งสวนนงนุชพัทยาจะดำเนินการจนแล้วเสร็จ และไม่คิดค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

หลังจากนี้ ประเทศภูฏานก็จะส่งเจ้าหน้าที่จำนวน 10 คน เดินทางมาที่สวนนงนุชพัทยา มาศึกษาดูงานเพิ่มเติม เพื่อนำกลับมาใช้ประโยชน์ที่ประเทศภูฏานด้วย