เช้านี้ที่หมอชิต

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง เผยภาพเสือโคร่งขย้ำวัวแดง ลากซากให้ลูกกิน

เช้านี้ที่หมอชิต - เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง เผยคลิปภาพหาดูยาก ขณะแม่เสือโคร่งขย้ำวัวแดง ลากซากให้ลูกกิน

นี่เป็นคลิปภาพวัวแดง ขณะถูกเสือโคร่งล่า ในบริเวณพื้นที่ป่าห้วยทับเสลา-ป่าห้วยคอกควาย ซึ่งเตรียมผนวกเป็นพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จังหวัดอุทัยธานี คลิปนี้ถูกบันทึกได้ เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 7 ตุลาคมที่ผ่านมา

หลังจากที่ทีมวิจัยเสือโคร่ง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เข้าติดตั้งกล้องดักถ่ายภาพสัตว์ป่าไว้ 1 คืน กระทั่งพบว่าเสือโคร่งตัวที่ล่าวัวแดงนั้น เป็นเสือโคร่งเพศเมีย ชื่อ แม่เอื้อง มีลูกอายุราว 1 ปี จำนวน 3 ตัว

โดย แม่เอื้อง ได้ลากซากวัวแดงไปให้ลูก ๆ กิน สำหรับเสือโคร่ง แม่เอื้อง มีแม่ชื่อ บุบผา ซึ่งทีมนักวิจัยเคยใส่ปลอกคอแม่เอื้องไว้ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2555

ส่วนการล่าวัวแดงของเสือโคร่งที่พบในครั้งนี้ ถือว่าเป็นไปตามห่วงโซ่อาหารตามธรรมชาติ

นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 กล่าวว่า การติดตั้งกล้องดักถ่ายภาพของทีมนักวิจัยเสือโคร่ง ได้ภาพถ่ายที่เป็นประโยชน์ในทางวิชาการอย่างยิ่ง ทำให้ทราบว่าเสือโคร่ง แม่เอื้อง มีพื้นที่หากินอยู่ในบริเวณใกล้ ๆ กับที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ไปจนถึงหน่วยพิทักษ์ป่าทุ่งแฝก ครอบคลุมพื้นที่ราว 70 ตารางกิโลเมตร และที่สำคัญการพบเห็นครั้งนี้ ยังพิสูจน์ได้ว่าเสือโคร่งในป่าแห่งนี้ ให้กำเนิดลูกและเลี้ยงจนเติบโตได้ ซึ่งถือเป็นดัชนีแสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่ ที่แม่เสือมีอาหารเพียงพอต่อการเลี้ยงดูลูก

ขอบคุณภาพจาก : Facebook กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช