ข่าวในประเทศ

นายกฯตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายกองทัพบก

ช่วงเช้าวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางไปตรวจเยี่ยม บก.ทบ. โดยมีพล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด(ผบ.ทสส.)และพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.)และผู้บัญชาการอีก 3 เหล่าทัพให้การต้อนรับอย่างสมเกียรติ

ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางมาตรวจเยี่ยมบก.ทบ. โดยมีพล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด(ผบ.ทสส.)และพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.) , พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ(ผบ.ทร.),พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ(ผบ.ทอ.) และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) ให้การต้อนรับ ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ทำพิธีตรวจแถวทหารกองเกียรติยศ ณ ลานด้านหน้าอาคารพิพิธภัณฑ์กองทัพบกเฉลิมพระเกียรติ โดยผู้ควบคุมการจัดแถวทหารกองเกียรติยศ ได้แก่ พ.อ.ณัฐพัฒน์ ม่วงกล่ำ ผู้บังคับกองพันทหารราบ มณฑลทหารบกที่ 11 (พัน.ร.มทบ.11)

นายกฯรับฟังการบรรยายสรุปบทบาทและการปฏิบัติภารกิจของทบ. รวมถึงการพัฒนาขีดความสามารถของทบ.ในห้วงเวลา สำหรับภารกิจของทบ.มี 7 ประการ ประกอบด้วย การพิทักษ์รักษา ปกป้อง เทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ และการรักษาความปลอดภัยบุคคลสำคัญ, การรักษาความมั่นคงภายใน, การรักษาความสงบเรียบร้อยภายในประเทศ, การสนับสนุนการพัฒนาประเทศและช่วยเหลือประชาชน, การเสริมสร้างความร่วมมือด้านความมั่นคงกับมิตรประเทศ, การปฏิบัติภารกิจอื่นๆ ทางทหารนอกเหนือจากสงคราม และการป้องกันประเทศ

สำหรับแนวทางการดำเนินงานของของทบ.โดยในปีงบประมาณ 2563 นั้น มีแผนการพัฒนาที่สำคัญหลายด้าน อาทิ ด้านกำลังพล การจัดกิจกรรมต้อนรับญาติและครอบครัวทหารใหม่ ซึ่งดำเนินมาตั้งแต่ห้วงทหารใหม่ ผลัดที่ 2/2561 ผลการจัดกิจกรรมมีเสียงตอบรับจากญาติของทหารใหม่เป็นอย่างดี ด้านการข่าวและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ มีการเสริมสร้างความสัมพันธ์และความร่วมมือกับกองทัพบกประเทศเพื่อนบ้าน อาเซียน และมิตรประเทศอื่นๆ

บก.ทบ.ถือเป็นหน่วยงานแรก ที่ พล.อ ประยุทธ์ เดินทางมาตรวจเยี่ยมในฐานะนายกรัฐมนตรี หลังรับตำแหน่งควบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โดย พล.อ.ประยุทธ์ เป็นผบ.ทบ. เมื่อ พ.ศ. 2553 – พ.ศ. 2557  ปัจจุบัน พล.อ.ประยุทธ์ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี คนที่ 29 หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจช่วงที่นายกฯจะนั่งรถเดินทางกลับกำลังพลใน ทบ.จะยืนเข้าแถวเรียงหน้ากระดานรอส่งเพื่อเป็นเกียรติให้ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะอดีตผบ.ทบ.ที่กลับมาหน่วยเก่า ขณะที่นายกฯชูนิ้วมือเป็นสัญลักษณ์แห่งความรักด้วย