7 สีช่วยชาวบ้าน

ชาวบ้านวอนซ่อมถนนเชื่อม 2 อำเภอ จ.นครราชสีมา

ถนนเชื่อมระหว่างตำบลขามเฒ่า และตำบลขามสะแกแสง พังเป็นหลุมเป็นบ่อมานาน ชาวบ้านเดินทางไปมาลำบาก หลายคนจำเป็นต้องเลี่ยงเส้นทางอ้อมไปไกลหลายกิโลเมตร

นี่เป็นสภาพของถนนสายบ้านกลึง-บ้านหนองสะแก ระยะทางเกือบ 6 กิโลเมตร โดยเฉพาะช่วงที่ผ่านบ้านคู ตำบลขามสะแกแสง อำเภอขามสะแกแสง จังหวัดนครราชสีมา ถนนพังเป็นหลุมเป็นบ่อ ชาวบ้านต้องขับรถหลบหลุมไปมา ช่วงฝนตกน้ำก็จะท่วมตามหลุม สังเกตไม่ได้ว่าลึกมากน้อยแค่ไหน แต่พอช่วงฤดูแล้งถนนเส้นนี้ก็มีแต่ฝุ่นฟุ้งกระจาย ซึ่งถนนเส้นนี้เป็นเส้นทางหลักเชื่อมระหว่างตำบลขามเฒ่า อำเภอโนนสูง กับตำบลขามสะแกแสง อำเภอขามสะแกแสง แต่ละวันจะมีผู้ใช้ทางเป็นจำนวนมาก แต่จากสภาพถนนเป็นอย่างที่เห็น ทำให้หลายคนถอดใจ เลือกที่จะขับรถอ้อมไปใช้เส้นทางอื่นแทนซึ่งไกลกว่าเดิม เสียทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น
              
ชาวบ้านเล่าว่า ถนนพังมานานหลายปีแล้ว ที่ผ่านมาเคยมีเจ้าหน้าที่เข้ามาซ่อมแซมให้ แต่ว่าซ่อมเป็นช่วงสั้น ๆ หลังจากนั้นก็หายไป ไม่ได้ซ่อมแซมมาถึงเขตพื้นที่บ้านคู เพราะจุดดังกล่าวอยู่กึ่งกลางที่เชื่อมระหว่าง 2 อำเภอ พอดี ชาวบ้านรอแล้วรอเล่า จนถนนพังมากขึ้น ตอนนี้ชาวบ้านเดือดร้อนมาก เคยถามไปที่ผู้นำชุมชนก็ได้รับแจ้งว่า มีการประสานหน่วยงานที่รับผิดชอบไปแล้ว แต่หน่วยงานที่รับผิดชอบอ้างว่าตอนนี้เรื่องอยู่ในแผนของบประมาณประจำปีแล้ว แต่ผ่านมาหลายปี ถนนก็ยังไม่ได้รับการซ่อมแซมแต่อย่างใด ชาวบ้านจึงฝากเรื่องนี้ผ่านรายการ 7 สีช่วยชาวบ้าน ไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบให้เข้ามาช่วยซ่อมแซมถนน เพื่อชาวบ้านจะได้เดินทางด้วยความปลอดภัย