รอบรั้วเอเชีย

หมอ-พยาบาล แอบตั้งคลินิกลับ เพื่อช่วยรักษาผู้ประท้วงที่บาดเจ็บในฮ่องกง

บุคลากรทางการแพทย์ทั้งหมอและพยาบาล ได้ร่วมกันก่อตั้งเครือข่ายคลินิกลับตั้งแต่ปลายเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา เพื่อช่วยรักษาผู้ประท้วงที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุชุมนุมประท้วงต่อต้านทางการฮ่องกงและรัฐบาลจีน โดยเครือข่ายคลินิกลับได้รักษาผู้ประท้วงไปแล้วราว 300-400 คน ซึ่งมีอาการบาดเจ็บตั้งแต่กระดูกหัก, มีบาดแผลเปิดกว้าง ไปจนถึงอาการป่วยจากการโดนก๊าซน้ำตา

บุคลากรทางการแพทย์รายหนึ่งที่ช่วยเหลือผู้ประท้วงผ่านเครือข่ายลับ คือ นางสาวหว่อง ซึ่งทำหน้าที่นางพยาบาลให้กับโรงพยาบาลภาครัฐแห่งหนึ่ง โดยหัวหน้าของ นางสาวหว่อง ไม่ทราบว่าเธอแอบมาทำงานนี้ นางสาวหว่อง บอกว่า เธอใช้เวลาหลังเลิกงานตรวจดูอาการบาดเจ็บของผู้ประท้วง และให้คำแนะนำรักษาผ่านทางข้อความและภาพ รวมทั้งหารือกับบรรดาแพทย์ของเครือข่ายเกี่ยวกับการรักษาผู้ป่วย บางครั้ง นางพยาบาลหว่อง ช่วยออกค่ารักษาให้กับผู้ป่วยด้วย

เครือข่ายคลินิกลับแห่งนี้ เปิดเผยว่า ทางการฮ่องกงได้ประเมินตัวเลขผู้บาดเจ็บจากการประท้วง 1,235 คน ที่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลรัฐ นับตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นตัวเลขที่ต่ำกว่าความเป็นจริงมากในเหตุชุมนุมประท้วงที่เกิดขึ้นกว่า 400 ครั้ง