ห้องข่าวภาคเที่ยง

ฤดูหนาวมาเร็ว! มวลอากาศเย็นระลอกใหม่จะมา 12-14 ต.ค.นี้

ปลายฝนต้นหนาวปีนี้ ฤดูหนาวจะมาเร็วแต่ต้องรอประกาศอย่างเป็นทางการจากอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา คงไม่นานเกินรอแล้ว

สำหรับในช่วงสุดสัปดาห์นี้จะมีบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางระลอกใหม่จากประเทศจีน แผ่ลงมาปกคลุมภาคอีสาน ภาคเหนือ ภาคกลางตอนบน และทะเลจีนใต้ ช่วงแรกก็จะมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงและมีฝนตกหนัก หลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 1 - 3 องศาเซลเซียส ในภาคเหนือ และภาคอีสาน ประมาณวันที่ 12 - 14 ตุลาคมนี้ ก็จะได้สัมผัสอากาศเย็นๆ กัน

อย่างไรก็ตามช่วงนี้ยังมีฝนฟ้าคะนองในหลายพื้นที่ ภาคเหนือ มีเมฆมากกับมีฝนฟ้าคะนอง 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ขณะที่ภาคอีสาน มีเมฆมากกับมีฝน 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่

สำหรับภาคกลาง มีฝน 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ สำหรับกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆมากกับมีฝนฟ้าคะนอง 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ส่วนมากในช่วงบ่ายถึงค่ำ

รายงานคุณภาพอากาศ PM 2.5 ในกรุงเทพมหานคร เช้านี้กรมควบคุมมลพิษ รายงานปริมาณฝุ่นละออง PM 2.5 วัดได้ 14-43 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เพิ่มขึ้น แต่ยังอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกพื้นที่และมีสีเหลือง คุณภาพอากาศปานกลางจุดเดียว ริมถนนพระราม 3 เจริญกรุง บางคอแหลม นอกจากนั้นพื้นที่อื่นๆ ในกรุงเทพฯ ปริมณฑล เป็นสีฟ้า คุณภาพอากาศดีมากและสีเขียว คุณภาพอากาศดี และอย่างที่บอกว่าวันนี้มีฝนฟ้าคะนอง 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ก็จะเป็นปัจจัยที่ช่วยให้ปริมาณฝุ่นละอองเบาบางลง

ที่ภาคตะวันออก ภาคใต้ ฝั่งอันดามันและอ่าวไทย วันนี้มีฝน 60 เปอร์เซ็นต์ ของพื้นที่ และมีฝนหนักบางแห่งที่จังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส กระบี่ ตรัง และสตูล ทะเลอันดามันและอ่าวไทย มีคลื่นประมาณ 1 เมตร และบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร