ข่าวในประเทศ

51 สส.พปชร.ยื่น ชวน ส่งศาล รธน.วินิจฉัย 6 แกนนำพรรคฝ่ายค้าน

นายสิระ เจนจาคะ ส.ส. กรุงเทพฯ พรรคพลังประชารัฐเป็นตัวแทน 51 สส.พรรคพลังประชารัฐ ยื่นหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรเพื่อให้ส่งคำร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญให้วินจฉัยสมาชิกภาพของ สส. แกนนำพรรคฝ่ายค้านทั้ง 6 คน ปมเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญ อ้างการพูดถึงมาตรา 1 ของรัฐธรรมนูญ เข้าข่ายกระทำการใช้สถานะหรือตำแหน่ง กระทำการอันมีลักษณะเป็นการก้าวก่ายหรือแทรกแซง เพื่อประโยชน์ของตนเอง ของผู้อื่นหรือพรรคการเมือง ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม ขัดรัฐธรรมนูญ

นายสิระ เจนจาคะ สส. กรุงเทพฯ พร้อมด้วย นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ สส. บัญชีรายชื่อ เป็นตัวแทน สส. 51 คนของพรรคพลังประชารัฐ ยื่นหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ผ่านนายแทนคุณ จิตต์อิสระ คณะทำงานประธานสภาฯ เพื่อให้ส่งประธานสภาฯส่งคำร้องไปยังศาลรัฐ ธรรมนูญ ให้พิจารณาสมาชิกภาพของ ส.ส. 6 คน คือ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ สส. จังหวัดเชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย, นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา สส. บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ, นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่, นายสงคราม เลิศกิจไพโรจน์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อชาติ, นายนิคม บุญวิเศษ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังปวงชนไทย และนายปิยบุตร แสงกนกกุล สส. บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ว่าจะสิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 และ185(1) หรือไม่

จากกรณีที่มีการจัดเวทีเสวนาแก้ไขรัฐธรรมนูญในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้และมีการพูดถึงการแก้ไขในมาตรา1 ถือเป็นเรื่องไม่ควร รวมถึงกรณีการใช้อำนาจหน้าที่การเป็น สส. แทรกแซงก้าวก่ายการทำงานของ กอ.รมน. หรือหน่วยงานราชการเพื่อตัวเองและพรรค ว่าเป็นการใช้อำนาจมิชอบหรือไม่ จากกรณีที่จะมีการเรียกพลตรีบุรินทร์ ทองประไพ เข้าชี้แจงกรณีที่ได้แจ้งความกับแกนนำพรรคฝ่ายค้าน

นายสิระ กล่าวเรียกร้องให้ฝ่ายค้านหยุดทำลายประเทศชาติ หยุดทำลายรัฐบาล พร้อมตั้งข้อสังเกตว่ามีกระบวนการแบ่งกันทำงานหรือไม่ เพราะมีฝ่ายหนึ่งพยายามทำลายรัฐบาล อีกฝ่ายหนึ่งพยายามทำลายฝ่ายนิติบัญญัติ และขณะนี้กำลังมีอีกฝ่ายพยายามทำลายฝ่ายตุลาการ ตนจึงขอเตือนคนที่คิดจะทำลายประเทศชาติว่า จะไม่มีแผ่นดินอยู่ในประเทศไทยเช่นเดียวกับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และตนขอทำนายว่าคนเหล่านี้จะต้องหนีไปจากประเทศไทย และจะไม่ได้ตายอยู่ในประเทศไทยแน่นอน