7 สีช่วยชาวบ้าน

ครูแล่ม ผู้หวังสร้างนักวอลเลย์บอลเยาวชนทีมชาติ

อดีตนักกีฬาวอลเลย์บอลทีมสตรีเหล็ก ผันตัวเองมาเป็นครู พร้อมรับเลี้ยงเด็กนักเรียนจำนวน 33 คน หวังที่จะปั้นให้เป็นนักกีฬาวอลเลย์บอลเยาวชนทีมชาติ

นายบุตรดา สาโสก หรือ ครูแล่ม เป็นอดีตนักกีฬาวอลเลย์บอลสาวประเภทสอง ทีมสตรีเหล็ก ปัจจุบันได้ผันชีวิตตัวเองมาเป็นครูอัตราจ้าง เงินเดือนเพียง 8,000 บาท และยังเป็นผู้ฝึกสอนทีมวอลเลย์บอลชาย ของโรงเรียนเมืองเตาวิทยาคม อำเภอพยัคฆภูมิพิสัย จังหวัดมหาสารคาม อีกทั้งยังรับภาระดูแลเด็กนักเรียนอีก 33 คน ที่มากินนอนอาศัยอยู่ด้วยกันที่โรงเรียน โดยเด็กนักเรียนบางคนกำพร้าไม่มีพ่อแม่ ไม่มีเงินที่จะเรียนต่อเพราะฐานะยากจน แต่เด็กที่มาอยู่ร่วมกันที่นี่ล้วนเป็นเด็กดี มีวินัย ผลการเรียนไม่ตกต่ำลง

ครูแล่ม เล่าว่า ผู้อำนวยการโรงเรียนเมืองเตาวิทยาคม ได้อนุมัติเงินงบประมาณที่ได้รับจาก อบจ.มหาสารคาม เดือนละ 10,000 บาท มาใช้จ่ายเป็นค่าอาหารให้กับเด็ก ๆ ทั้ง 33 คน อีกทั้งตนเองยังสละเงินเดือน 8,000 บาท เพื่อมาเลี้ยงดูเด็ก ๆ กลุ่มนี้ด้วย โดย ครูแล่ม พยายามบริหารจัดการค่าใช้จ่ายประจำเดือน ให้อยู่ในงบประมาณ 18,000 บาท ทั้งที่จริงมีค่าใช้จ่ายสูงกว่านี้หลายเท่าตัว บางครั้ง ครูแล่ม จะไปรับจ้างถอนมันสำปะหลัง รับจ้างทำงานทุกอย่างที่ได้เงิน บางวันก็พานักเรียนไปหาปลา ขุดแย้ มาทำอาหารกินกันบ้าง เด็ก ๆ ทั้งหมดจะอาศัยอยู่ในอาคารเรียนหลังเก่า ที่ดัดแปลงชั้นชั้นล่างเป็นที่เก็บอุปกรณ์การซ้อมวอลเลย์บอล และเป็นห้องครัว ส่วนชั้นบนจะเป็นที่พักของเด็ก ๆ ทุกคน สภาพที่นอนทั้งเก่า ทั้งขาด บางคนไม่มีแม้แต่ผ้าห่ม แต่จากความตั้งใจของ ครูแล่ม และเด็ก ๆ ทำให้สามารถปั้นนักกีฬาวอลเลย์บอลเยาวชนติดทีมชาติไปได้แล้วถึง 4 คน ในช่วง 8 ปีที่ผ่านมา

ครูแล่ม รักและผูกพันกับเด็ก ๆ กลุ่มนี้มาก แม้ว่าจะมีคนชวนไปทำงานด้วยเงินเดือนที่มากกว่าถึง 3 เท่า ก็ยังไม่ไป โดยตั้งใจที่จะดูแลเด็ก ๆ กลุ่มนี้ต่อไป

หากท่านผู้ชม 7 สีช่วยชาวบ้าน เห็นถึงความตั้งใจจริงของครูและศิษย์กลุ่มนี้ สามารถช่วยเหลือและสนับสนุนได้ตามช่องทางที่รายการขึ้นให้บนหน้าจอขณะนี้