ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 9 ต.ค.62

วันที่ 13-15 ตุลาคมนี้ ลมหนาวอีกระลอกจะแผ่ลงมา ซึ่งจะทำให้อุณหภูมิลดลง ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

โดยในช่วงวันที่ 13-15 ตุลาคมนี้ ลมหนาวอีกระลอกจากจีนจะแผ่เสริมลงมาปกคลุมภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลางตอนบน และทะเลจีนใต้ ทำให้ตอนบนของประเทศมีฝนฟ้าคะนอง กับลมกระโชกแรงในระยะแรก และหลังจากนั้น ภาคเหนือ ภาคอีสาน อุณหภูมิจะลดลง ส่วนภาคตะวันออก และภาคใต้ จะมีฝนตกหนัก คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ชาวเรือต้องเพิ่มความระวังในการเดินเรือ

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝน 40% ของพื้นที่ มีฝนได้ที่เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ พิจิตร กำแพงเพชร และตาก
ภาคอีสาน มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝน 30% ของพื้นที่ ส่วนมากมีฝนที่เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี
ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝน 60% ของพื้นที่ ส่วนมากมีฝนที่ราชบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ สิงห์บุรี อ่างทอง ลพบุรี สระบุรี และพระนครศรีอยุธยา
ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝน 60% ของพื้นที่ ตกหนักบางแห่งที่นครนายก ปราจีนบุรี ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด
ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย และฝั่งอันดามัน มีฝน 60% ของพื้นที่ ตกหนักบางแห่งที่นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส กระบี่ ตรัง และสตูล
กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝน 40% ของพื้นที่

พายุงวงช้างก่อตัวในทะเล จ.ชุมพร
โดยผู้บันทึกภาพไว้ได้ คือ คุณวินัย เป็นชาวจังหวัดชุมพร เห็นพายุงวงช้างหมุนอยู่นานระยะห่างน่าจะไม่เกิน 1 กิโลเมตร คุณวินัย ก็คิดว่าพายุจะพัดขึ้นมาหรือเปล่า แต่ทันใดนั้นก็มีลมทะเลพัดเข้ามา ทำให้พายุสลายตัวอย่างช้า ๆ และสักพักฝนก็ตกลงมา ซึ่งเหตุการณ์นี้ก็ไม่ก่อให้เกิดความเสียหายใด ๆ