เจาะประเด็นข่าวค่ำ

เผยเงื่อนไข ชิม ช้อป ใช้ เฟส 2 เพิ่มวงเงินคืน-นำรายจ่ายลดหย่อนภาษี

ในการประชุมหารือมาตรการ “ชิม ช้อป ใช้” ระยะที่ 2 สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง หรือ สศค. เสนอแนวทางปฏิบัติหลายแนวทาง โดยโจทย์ของ “ชิม ช้อป ใช้” รอบใหม่นี้ จะต้องทำอย่างไรให้ประชาชนยอมดึงเงินในกระเป๋าออกมาใช้จ่าย และการใช้จ่ายต้องกระจายในจังหวัดที่เล็กกว่าเมืองรอง เช่น แม่ฮ่องสอน หรือ สตูล ทาง สศค.จึงพิจารณาเสนอการเพิ่มวงเงินใน Cash Back จากเฟสแรกที่ให้ร้อยละ 15 ของการใช้จ่าย ในวงเงินไม่เกิน 30,000 บาท เท่ากับจะได้เงินคืน 4,500 บาท หรือนำค่าใช้จ่ายจำนวนหนึ่งไปใช้ลดหย่อนภาษีเงินได้

ไปดูเงื่อนไขเบื้องต้นของมาตรการ “ชิม ช้อป ใช้” เฟส 2 ที่กระทรวงการคลังเตรียมเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณาในวันที่ 22 ตุลาคมนี้กัน มีรายงานว่า การแจกเงิน 1,000 บาทในเฟส 2 ทาง สศค. ไม่ได้เสนอเหมือนกับเฟสแรก เพราะต้องการสนับสนุนให้ประชาชนยอมควักเงินในกระเป๋าออกมาใช้จ่าย

ส่วนจำนวนผู้รับสิทธิ อาจจะถึง 10 ล้านรายเหมือนเฟสแรก หรืออาจจะลดลง อยู่ระหว่างการศึกษารายละเอียด ขณะที่การเพิ่มเงินคืน หรือ cash back อาจจะเพิ่มขึ้นจากเดิม เพื่อกระตุ้นให้ใช้จ่ายเงินตัวเองมากขึ้น และสามารถนำเงินที่ควักออกมานั้น ไปหักลดหย่อนภาษีได้ ซึ่งมาตรการในเฟส 2 นี้ จะจำกัดพื้นที่การใช้จ่ายอยู่ในจังหวัดเล็ก หลังพบว่ายอดการใช้จ่ายเฟสแรก ค่อนข้างกระจุกตัวในเมืองใหญ่