เจาะประเด็นข่าวค่ำ

เริ่มภารกิจ กู้ซากช้างป่า 11 ตัวตกเหวนรก เผยลำบาก-เสี่ยงอันตรายสูง

เจ้าหน้าที่ศูนย์กู้ภัยอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เจ้าหน้าที่สมาคมตอบโต้ภัยพิบัติ และทีมสัตวแพทย์ รวม 30 คน กำลังช่วยกันนำอุปกรณ์สำหรับปฏิบัติภารกิจกู้ซากช้างป่าที่พลัดตกน้ำตกเหวนรก ตาย 11 ตัว หลังจากประชุมวางแผนการทำงาน โดยวิเคราะห์จากภาพมุมสูงที่นายกสมาคมตอบโต้ภัยพิบัติบันทึกเอาไว้ ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าเส้นทางเดินที่เจ้าหน้าที่จะเข้าไปปฏิบัติภารกิจ มีระยะทางยาว ประมาณ 2.8 กิโลเมตร มีสภาพเป็นป่าดงดิบและเขาสูงชัน ทำให้การปฏิบัติภารกิจเป็นไปด้วยความยากลำบากและมีความเสี่ยงอันตรายสูง จึงจำเป็นต้องใช้เจ้าหน้าที่ไม่เกิน 30 คน


เป้าหมายครั้งนี้ คือการกู้ซากช้างป่าบริเวณน้ำตกชั้นที่ 5 ของน้ำตกเหวนรก ซึ่งภารกิจครั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยแวดล้อมและพื้นที่ หากพบว่ามีความเสี่ยงมากเกินก็จะหยุดปฏิบัติภารกิจและกลับออกมาวางแผนใหม่อีกครั้ง เพื่อรักษาชีวิตของเจ้าหน้าที่ทุกคน พร้อมทั้งสำรวจพื้นที่ว่ามีความเป็นไปได้ที่จะใช้เฮลิคอปเตอร์ในการปฏิบัติภารกิจได้หรือไม่

ส่วนซากช้างที่อยู่น้ำตกชั้นบนเจ้าหน้าที่ยังอยู่ระหว่างการวางแผนกู้ซาก เนื่องจากไม่สามารถเข้าไปถึงได้ด้วยการเดิน โดยระหว่างนี้จะให้ใช้โดรนบินรอบพื้นที่เพื่อนำปูนขาวไปโรย ฆ่าเชื้อโรคในน้ำ เพราะนานวันซากช้างเริ่มเน่าเปื่อย เกรงว่าอาจส่งผลกระทบ ซึ่งภารกิจการกู้ซากช้างป่า จะมีการประชุมวางแผน และประเมินสถานการณ์อยู่ตลอด