ประเด็นเด็ด 7 สี

ครอบครัว บิลลี่ มั่นใจได้ตัวทีมฆ่า - เชื่อปมต่อสู้ จนท.เผาบ้านกะเหรี่ยง [เจาะเกาะติด]

ประเด็นเด็ด 7 สี - กรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ เตรียมลงพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานเพื่อติดตามความคืบหน้าคดีการฆาตกรรมนายพอละจี รักจงเจริญหรือบิลลี่ในวันพรุ่งนี้ (10 ต.ค.) ล่าสุดทีมข่าวลงพื้นที่บ้านโป่งลึก-บางกลอย ครอบครัวของบิลลี่เผยมั่นใจดีเอสไอจะได้ตัวทีมฆาตกรรม ส่วนปมสาเหตุยังคงเชื่อว่าเกิดจากปัญหาขัดแย้งกรณีบิลลี่ต่อสู้เรื่องการเผาไล่ที่ชาวกะเหรี่ยง ติดตามรายงานได้จากคุณธัญญารัตน์ ถาม่อย

จากด่านตรวจเขามะเร็ว อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี จุดสุดท้ายซึ่งเมื่อวันที่ 17 เมษายน ปี 2557 ที่เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ควบคุมตัวนายพอละจี รักจงเจริญ หรือ บิลลี่ แกนนำกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกลอย ก่อนเขาจะหายไปอย่างไร้ร่องรอย กระทั่งกรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ ใช้เวลากว่า 5 ปีเต็มสืบสวน จนยืนยันได้ว่าบิลลี่ถูกฆาตกรรมเผาอำพรางในถังน้ำมัน ซึ่งพบไม่ไกลจากที่ทำการอุทยานฯ

เราย้อนเส้นทางเดียวกับวันที่บิลลี่หายตัวไป มุ่งหน้าไปตามเส้นทางออฟโรด เป็นระยะทางกว่า 30 กิโลเมตร กระทั่งถึงบ้านโป่งลึก-บางกลอย

จากข้อมูลของอดีตหัวหน้าด่านตรวจเขามะเร็ว ซึ่งเปิดใจกับเราก่อนหน้านี้ อ้างว่าภาพลับในแฟลชไดร์ฟของบิลลี่ ที่ดีเอสไอยังคงอยู่ระหว่างตรวจสอบ เป็นภาพการตัดไม้เพื่อสร้างป้ายสาธารณะประโยชน์ เราพบว่าในพื้นที่มีการสร้างป้ายดังกล่าวจริง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 บ้านโป่งลึก ยืนยันว่ามีการตัดไม้สัมปทานที่ถูกทิ้งจมน้ำ สร้างเป็นป้ายโครงการของหมู่บ้านจำนวน 2 ป้าย และป้ายชื่อโรงเรียน ตชด.บ้านโป่งลึก 1 ป้าย ปัจจุบันยังคงติดอยู่ และในวันนั้นมีชาวบ้านอยู่ในเหตุการณ์จำนวนมาก รวมถึงบิลลี่

เราเดินทางต่อไปที่หมู่บ้านบางกลอย พื้นที่ติดต่อกัน เพื่อพบครอบครัวของบิลลี่ซึ่งยังคงอาศัยอยู่ที่นี่ นายเจริญ รักจงเจริญ พี่ชายของบิลลี่ เล่าว่าเขาคือหนึ่งในคนที่ออกติดตามหาตัวน้องชายตั้งแต่วันแรก และพยายามรวบรวมหลักฐานต่าง ๆ จนถึงขณะนี้เขายังคงเชื่อว่าปมสังหาร เกิดจากความขัดแย้งระหว่างบิลลี่ซึ่งเป็นชาวกะเหรี่ยงรุ่นใหม่ กับเจ้าหน้าที่รัฐในหลายประเด็น

โดยมีจุดขัดแย้งสำคัญคือการออกมาต่อสู้เพื่อทวงสิทธิของชุมชนกะเหรี่ยงบ้านบางกลอย หลังถูกเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เผาทำลายบ้านพัก เขาเชื่อว่าการเสียชีวิตของบิลลี่ ไม่ต่างจากชะตากรรมของนายทัศน์กมล โอบอ้อม หรือ อาจารย์ป๊อด ที่เข้ามาช่วยเหลือชาวกะเหรี่ยงบ้านบางกลอย กระทั่งถูกมือปืนสังหาร เมื่อเดือนกันยายน ปี 2554 ก่อนบิลลี่จะเสียชีวิต

ล่าสุดครอบครัวและภรรยาของนายบิลลี่ พอละจี รักจงเจริญ ยังคงได้รับการคุ้มครองพยาน โดยในวันพรุ่งนี้ (10 ต.ค.) อธิบดีดีเอสไอจะลงพื้นที่ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานเพื่อติดตามความคืบหน้าเก็บข้อมูลเพิ่มเติม และใช้เฮลิคอปเตอร์บินสำรวจพื้นที่เกิดเหตุอีกครั้ง ก่อนสรุปสำนวนคดีในเดือนธันวาคมนี้