สนามข่าว 7 สี

ตุ๋นชาวบ้านจับสลากลุ้นรางวัล บังคับจ่ายเงินแลกสินค้าราคาถูก จ.นครราชสีมา

เกิดขึ้นอีกแล้ว มิจฉาชีพหลอกชาวบ้านให้จับสลากลุ้นของรางวัล แต่เมื่อจับของรางวัลได้แล้ว กลับบังคับให้จ่ายเงิน มีผู้สูงอายุตกเป็นเหยื่อหลายราย

มิจฉาชีพหลอกชาวบ้านจับสลากลุ้นรางวัล จ.นครราชสีมา
นางสมชิด กลบกระโทก อายุ 57 ปี ชาวบ้านในตำบลท่าหลวง อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ร้องทุกข์กับทีมสนามข่าว 7 สี หลังเธอและเพื่อนบ้านถูกกลุ่มมิจฉาชีพ จำนวน 4 คน ขับรถกระบะเข้ามาหาที่บ้านพัก แล้วชักชวนให้จับสลากลุ้นรางวัล โดยได้ทำสลากติดไว้กับซองน้ำยาปรับผ้านุ่ม หากเปิดสลากได้สินค้าชิ้นใด ก็รับสินค้าชิ้นนั้นไปเลย

นางสมชิด บอกว่า เธอจับสลากได้หม้อหุงข้าว 2 ใบ และเตาแก๊ส 1 ชุด โดยต้องจ่ายเงินจำนวน 3,998 บาท เธอจึงไม่ขอรับรางวัล แต่กลุ่มมิจฉาชีพไม่ยินยอม อ้างว่าจับสลากไปแล้ว ต้องจ่ายเงินและรับสินค้านี้ไป

หลังจากกลุ่มมิจฉาชีพกลับไปแล้ว เธอได้ตรวจสอบรางวัลที่ได้รับ พบว่าสินค้าแต่ละชิ้นไม่ได้มาตรฐาน หม้อหุงข้าวราคาเพียงใบละ 350 บาท ส่วนเตาแก๊สราคาประมาณ 700 บาทเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีคนในหมู่บ้าน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุถูกหลอกในลักษณะนี้อีกหลายราย บางรายสูญเงินไปกว่า 20,000 บาท จึงอยากฝากเตือนภัยชาวบ้าน หากพบกลุ่มคนที่นำสลากมาให้จับลุ้นของรางวัลในลักษณะนี้ ขอให้สันนิษฐานว่าเป็นมิจฉาชีพไว้ก่อน และสอบถามรายละเอียดให้ดี จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อเช่นนี้

เตือนภัยมิจฉาชีพชิ่งค่าอาหาร จ.พระนครศรีอยุธยา
จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เจ้าของร้านส้มตำไก่ย่างสุดเซ็ง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก หลังมีลูกค้ามาสั่งอาหารที่ร้านของเธอ แต่เมื่อกินอิ่มกลับลุกหนี ขี่รถจักรยานยนต์ออกไปโดยไม่จ่ายเงิน

เจ้าของร้าน เล่าว่า เมื่อเวลาประมาณ 08.00 น.วานนี้ (9 ต.ค.) ขณะที่เธอกำลังเตรียมวัตถุดิบตั้งร้านอยู่ มีชายรูปร่างท้วมขี่รถจักรยานยนต์เข้ามาสั่งอาหารหลายรายการ โดยนั่งกินที่ร้าน หลังจากกินไปได้สักพัก ชายคนดังกล่าวเดินไปที่รถจักรยายนต์แล้วเปิดเบาะรถ เธอคิดว่าน่าจะไปหยิบเงินมาจ่าย จึงไม่ได้เอะใจ ประกอบกับช่วงนั้นกำลังวุ่นวายกับการเตรียมวัตถุดิบอยู่ หันมาดูอีกทีชายคนดังกล่าวขี่รถหนีไปแล้ว

ผู้เสียหายยังบอกอีกว่า หลังจากโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก มีเจ้าของร้านนวดแผนโบราณที่อยู่ในละแวกเดียวกันส่งข้อความมาหา แจ้งเบาะแสว่าชายคนดังกล่าวเป็นคนเดียวกับที่เข้าไปใช้บริการร้านนวด แล้วไม่จ่ายเงินเช่นกัน จึงฝากเตือนภัยร้านค้าในพื้นที่ หากพบเห็น หรือเข้าไปใช้บริการร้านค้าใดให้ระมัดระวัง เบื้องต้นเธอได้แจ้งความไว้ที่ สภ.อุทัย เพื่อให้ตำรวจติดตามตัวมาดำเนินคดี