สนามข่าว 7 สี

51 สส.พรรคพลังประชารัฐ ชงศาลรธน. ฟัน 6 แกนนำฝ่ายค้าน ปมแก้ รธน.

สนามข่าวการเมือง ยังอยู่กับกระแสการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ร้อนแรงขึ้นตามลำดับ เพราะล่าสุด พรรคพลังประชารัฐ ชงเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสถานภาพ สส.ของฝ่ายค้านแล้ว

51 สส.พปชร. ชงศาล รธน. ฟัน 6 แกนนำฝ่ายค้าน ปมแก้ รธน.
หลัง 12 แกนนำพรรคฝ่ายค้านและนักวิชาการ เปิดเวทีระดมความเห็นเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่จังหวัดปัตตานี และถูก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ฟ้องดำเนินคดีอาญามาตรา 116 แล้ว เมื่อวานพรรคพลังประชารัฐ นำรายชื่อ 51 สส. ยื่นประธานสภาผู้แทนราษฎรส่งต่อให้ศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อวินิจฉัยสมาชิกภาพความเป็น สส.ของแกนนำที่ขึ้นเวทีดังกล่าว ซึ่งเป็น สส. 6 คน เพราะมีการพูดพาดพิงการแก้ไขมาตรา 1 ซึ่งถือว่าเข้าข่ายความผิดต่อรัฐธรรมนูญ

ยื่น 270 นักวิชาการ ค้านฟ้อง ม.116
แต่อีกด้านหนึ่ง ตัวแทนเครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง จากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ยื่นแถลงการณ์พร้อมรายชื่อแนบท้ายนักวิชาการ  270 คนทั่วประเทศ ที่ สภ.เมืองปัตตานี เรียกร้องพนักงานสอบสวน ยึดหลักเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น สั่งไม่ฟ้องคดี 116 ขณะยื่นแถลงการณ์ ร้อยเอก ทรงกลด ชื่นชูผล หรือผู้กองปูเค็ม ตะโกนไม่เห็นด้วย โดยบอกการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 1 ทำไม่ได้ ผิดกฎหมาย

ฝ่ายค้านยื่น ป.ป.ช. กองปราบฯ ดำเนินคดีนายกฯ
ด้าน นายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย ก็ยื่นหนังสือร้องทุกข์กล่าวโทษต่อ ป.ป.ช. และฟ้องดำเนินคดีที่กองบังคับการปราบปราม เพื่อให้เอาผิดพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะ ผอ.รมน.ผู้บังคับบัญชาโดยตรงของ กอ.รมน.ภาค 4 ในหลายฐานความผิดที่ปล่อยให้ กอ.รมน.ภาค 4 ภาค 4 ส่วนหน้า ฟ้องฝ่ายค้านและนักวิชาการ

ชวน แจง อดิศร เข้าใจผิดปมขวางแก้ รธน.
ส่วนกรณี นายอดิศร เพียงเกษ ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้านโพสต์เฟซบุ๊กวิจารณ์ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรอย่างรุนแรง ว่าขัดขวางการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น เรื่องนี้นายชวนออกมาชี้แจงว่าเป็นการเข้าใจผิดของนายอดิศร โดยยืนยันไม่เคยคัดค้านการแก้รัฐธรรมนูญ เพียงแต่แนะนำว่าการแก้ไขต้องหารือกับวุฒิสภา และหาแนวทางร่วมมือกัน โดยเฉพาะประเด็นที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง ต้องระมัดระวัง

นายกฯ ตรวจเยี่ยมกองทัพบก ได้รับการต้อนรับอบอุ่น
พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เมื่อวานตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายให้กับกองทัพบก ซึ่งได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น

พร้อมเปิดอาคารใหม่ 2 ชั้น ที่ผู้บัญชาการทหารบกให้ปรับปรุงเป็นอาคารอเนกประสงค์ ใช้จัดประชุมต้อนรับและประกอบพิธีที่สำคัญ ทั้งนี้ในอาคารหลังใหม่นี้มีห้องที่ชื่อว่า ศรีสิทธิสงคราม และบวรเดช ท่ามกลางการตั้งข้อสังเกตว่าชื่อ ศรีสิทธิสงคราม และบวรเดช เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ในอดีตหรือไม่

นายกฯ บ่นเหนื่อย ขอกำลังจากจากประชาชน
ทั้งนี้ระหว่างตรวจเยี่ยมสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล นายกรัฐมนตรี กล่าวกับกลุ่มดิจิทัลสตารต์อัพ เพื่อชี้แจงการทำงานที่ผ่านมา โดยบอกถ้ามีคนเข้าใจ ก็ขอให้กำลังใจด้วย ส่วนคนที่ตำหนิด่าทอ ก็ต้องปล่อยไป เพราะเลือกเส้นทางนี้ เป็นทหารมา 40 ปี ยังไม่เท่ากับเป็นนายกรัฐมนตรี 5 ปีเลย รู้สึกแก่ไปเยอะ และรู้สึกเหนื่อย

พร้อมตอบโต้ที่บอกว่าไม่รู้เรื่องการบริหารบ้านเมือง โดยบอกว่าถ้าไม่รู้จะอยู่ถึง 5 ปีได้อย่างไร และที่อ้างว่าเป็นนายกรัฐมนตรีทำธุรกิจไม่ดี แต่ก็ไม่ได้ถึงกับเลวไม่ใช่หรือ