ชวนเที่ยวงานประเพณีชักพระ ทอดผ้าป่า และแข่งเรือยาว จ.สุราษฎร์ธานี ประจำปี 2562

วันที่ 10 ต.ค. 2562 เวลา 06:02 น.

Views

เช้านี้ที่หมอชิต - ช่วงเทศกาลออกพรรษาของทุกปี จังหวัดสุราษฎร์ธานี จะจัดงานบุญประเพณีที่ยิ่งใหญ่ คือ "งานประเพณีชักพระ ทอดผ้าป่า และแข่งเรือยาว" เพื่อเป็นการร่วมทำบุญ ภายใต้ความร่วมมือของหน่วยงาน ทั้งภาครัฐ เอกชน และประชาชน ที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน

ประเพณีชักพระ ทอดผ้าป่า และแข่งเรือยาว เป็นประเพณีที่ยิ่งใหญ่และเก่าแก่ของจังหวัด กำหนดจัดขึ้นในช่วงเทศกาลวันออกพรรษา เป็นเวลา 9 วัน 9 คืน  โดยก่อนถึงวันงานประมาณ 1 เดือน วัดและชาวบ้านในชุมชนต่าง ๆ จะมาช่วยกันตกแต่งเรือพนมพระทางบก และเรือพนมพระทางน้ำ ให้มีลวดลายประณีตงดงาม เป็นรูปสัตว์ต่าง ๆ ในวรรณคดี เช่น พญานาค พญาครุฑ หงส์ หรือหนุมาน จากนั้นจะนำบุษบกขึ้นประดับ เรียกว่า "พนมพระ" ก่อนนำพระพุทธรูปขึ้นประดิษฐานบนบุษบกเพื่อทำการสรงน้ำ และพร้อมที่จะร่วมขบวนแห่ในวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 หรือหลังออกพรรษา 1 วัน ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 14 ตุลาคม โดยขบวนเรือพนมพระทั้งหมดกว่า 100 ลำ จะถูกแห่สมโภชไปตามเส้นทางในตัวเมืองสุราษฎร์ธานี และล่องตามสายแม่น้ำตาปี

นักท่องเที่ยวสามารถชมความสวยงามและร่วมทำบุญ โดยการหยอดเหรียญลงในบาตรที่อยู่รอบเรือพนมพระ นับเป็นการทำบุญได้ถึงร้อยวัดภายในวันเดียว และยังมีการแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทาน การประกวดพุ่มผ้าป่า การแสดงแสง สี เสียง และออกร้านจำหน่ายสินค้าทางวัฒนธรรม

คุณผู้ชมที่สนใจร่วมสืบสานประเพณีและอนุรักษ์มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม ชักพุ่มผ้าป่า และเรือพนมพระ หนึ่งเดียวในโลก ได้ตั้งแต่วันนี้ (10 ต.ค.) ถึงวันที่ 18 ตุลาคม ที่บริเวณริมเขื่อนแม่น้ำตาปี อำเภอเมือง จังหวัดสุราษฎร์ธานี

Tag : เช้านี้ที่หมอชิต ประเพณีชักพระ ชักพระ สุราษฎร์ธานี ชักพระ