ข่าวดึก 7HD

ไม่ยกเลิกสัมปทานรถเมล์สาย 8

กรณีเกิดเหตุรถโดยสารเอกชนร่วมบริการ สาย 8 พุ่งชนเครื่องกั้นทางรถไฟ บนถนนศรีอยุธยา เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (7 ต.ค.) ล่าสุด องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก.ตรวจสอบคลิปวิดีโอแล้ว พบว่า รถโดยสารคันดังกล่าวเป็นรถร่วมฯ สาย 8 หมายเลข 39-115 ทะเบียน 10-5785 กรุงเทพมหานครของบริษัท กลุ่ม 39 (สาม-เก้า)เดินรถ จึงได้ลงโทษเบื้องต้น ด้วยการสั่งพักการปฏิบัติหน้าที่ของพนักงานขับรถโดยสารคันดังกล่าวเป็นเวลา 1 เดือน หรือตั้งแต่วันที่ 10 ตุลาคม ถึงวันที่ 9 พฤศจิกายนนี้ โดยให้บริษัทฯ ส่งพนักงานขับรถโดยสารที่ถูกลงโทษเข้ารายงานตัวต่อ ขสมก.เช้าวันพรุ่งนี้ (10 ต.ค.62) เพื่อสอบสวนข้อเท็จจริง ก่อนจะลงโทษตามระเบียบขั้นสูงสุดต่อไป

นายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผู้อำนวยการ ขสมก. ยืนยันว่า รถเมล์สาย 8 เป็นของบริษัทกลุ่ม 39 (สาม-เก้า) ส่วนรถเมล์สาย 8 ที่กระทำความผิดก่อนหน้านี้ เป็นของ บริษัท ทรัพย์ 888 ซึ่งคนละบริษัทกัน ทำให้ ขสมก.ยังไม่ได้บอกเลิกสัญญาจ้าง เนื่องจากเป็นการกระทำความผิดครั้งแรก ในรอบหลายเดือน ซึ่งการให้สัมปทานเดินรถ สาย 8 มีผู้ประกอบการทั้งสิ้น 4 บริษัท ก่อนหน้านี้ผู้ประกอบการ รับทราบถึงเงื่อนไขการบอกเลิกสัมปทานแล้ว

ขณะที่ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมเปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมการขนส่งทางบก เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้หากพบว่า พนักงานขับรถเมล์สาย 8 เจตนาฝ่าฝืนกฎระเบียบ ด้วยการขับรถพุ่งชนเครื่องกั้นทางรถไฟ โดยไม่มีการคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้โดยสาร ก็จะพิจารณายกเลิกสัมปทาน เนื่องจากถือว่าไม่มีการปรับปรุงการให้บริการ หลังจากที่เคยเรียกพูดคุยกันไปแล้ว