ข่าวดึก 7HD

สส. 51 คนพรรคพลังประชารัฐ ชงศาลรัฐธรรมนูญฟันแกนนำฝ่ายค้าน 6 คน ปมแก้รัฐธรรมนูญ

หลังแกนนำพรรคฝ่ายค้านและนักวิชาการ เปิดเวทีระดมความเห็นเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่จังหวัดปัตตานี และถูก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้าฟ้องดำเนินคดีอาญามาตรา 116 วันนี้พรรคพลังประชารัฐ นำรายชื่อ 51 สส.ยื่นประธานสภาผู้แทนราษฎรส่งต่อให้ศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยสมาชิกภาพความเป็น สส.ของแกนนำที่ขึ้นเวทีดังกล่าว ซึ่งเป็น สส.6 คน เพราะมีการพูดพาดพิงการแก้ไขมาตรา 1 ซึ่งถือว่าเข้าข่ายความผิดต่อรัฐธรรมนูญ

แต่อีกด้านหนึ่งตัวแทนเครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง จากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ยื่นแถลงการณ์พร้อมรายชื่อแนบท้ายนักวิชาการ 270 คนทั่วประเทศ ที่ สภ.เมืองปัตตานี เรียกร้องพนักงานสอบสวน ยึดหลักเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น สั่งไม่ฟ้องคดี 116 ขณะยื่นแถลงการณ์ ร้อยเอกทรงกลด ชื่นชูผล หรือผู้กองปูเค็มตะโกนไม่เห็นด้วย โดยบอกการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 1 ทำไม่ได้ ผิดกฎหมาย

ด้าน นายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย ก็ยื่นหนังสือร้องทุกข์กล่าวโทษต่อ ป.ป.ช. และฟ้องดำเนินคดีที่กองบังคับการปราบปราม เพื่อให้เอาผิด พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะ ผอ.รมน.ผู้บังคับบัญชาโดยตรงของ กอ.รมน.ภาค 4 ในหลายฐานความผิดที่ปล่อยให้ กอ.รมน.ภาค 4 ฟ้องฝ่ายค้านและนักวิชาการ

ส่วนกรณีนายอดิศร เพียงเกษ ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้านโพสต์ Facebook วิจารณ์ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร อย่างรุนแรงว่าขัดขวางการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น เรื่องนี้นายชวนออกมาชี้แจงว่าเป็นการเข้าใจผิดของนายอดิศร โดยยืนยันไม่เคยคัดค้านการแก้รัฐธรรมนูญ เพียงแต่แนะนำว่าการแก้ไขต้องหารือกับวุฒิสภา และระมัดระวังโดยเฉพาะประเด็นที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง

และวันนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมตรวจเยี่ยม และมอบนโยบายให้กับกองทัพบกซึ่งได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น พร้อมเป็นประธานเปิดอาคารใหม่สูง 2 ชั้นที่ผู้บัญชาการทหารบกให้ปรับปรุงเป็นอาคารอเนกประสงค์ใช้จัดประชุมต้อนรับและประกอบพิธีที่สำคัญ ทั้งนี้ในอาคารหลังใหม่นี้มีห้องที่ชื่อว่า "ศรีสิทธิสงคราม” และ "บวรเดช" ท่ามกลางการตั้งข้อสังเกตว่าชื่อทั้งสองเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ในอดีตหรือไม่

ทั้งนี้ระหว่างตรวจเยี่ยมสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล นายกรัฐมนตรีกล่าวกับกลุ่มดิจิทัล สตาร์ทอัพเพื่อชี้แจงการทำงานที่ผ่านมาโดยบอกถ้ามีคนเข้าใจก็ขอให้กำลังใจด้วย ส่วนคนที่ตำหนิด่าทอ ก็ต้องปล่อยไป เพราะเลือกเส้นทางนี้เป็นทหารมา 40 ปียังไม่เท่ากับนายกรัฐมนตรี 5 ปีเลยรู้สึกแก่ไปเยอะ และรู้สึกเหนื่อยพร้อมตอบโต้ที่บอกว่าไม่รู้เรื่องการบริหารบ้านเมือง โดยบอกว่าถ้าไม่รู้จะอยู่ถึง 5 ปีได้อย่างไร และที่อ้างว่าเป็นนายกรัฐมนตรีทำธุรกิจไม่ดี แต่ก็ไม่ได้ถึงกับเลวไม่ใช่หรือ

รัฐบาลแสดงความมั่นใจร่างพระราชบัญญัติงบประมาณปี 2563 ผ่านฉลุย ไม่ต้องคิดถึงการลาออกหรือยุบสภา

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี แสดงสีหน้ามั่นใจ หลังผู้สื่อข่าวถามว่ามั่นใจว่าร่างพระราชบัญญัติงบประมาณปี 2563 ผ่านสภาผู้แทนราษฎรหรือไม่ รวมถึงไม่กังวลว่าจะต้องถึงขั้นลาออกหรือยุบสภา เพราะรัฐมนตรีที่เป็น สส.ยกมือลงมติได้