รอบรั้วรอบโลก

ตุรกีเปิดฉากโจมตีชาวเคิร์ด เสี่ยงกลุ่มไอเอสแหกสถานกักกัน

หลายฝ่ายออกมาแสดงความวิตกกังวลเป็นอย่างยิ่ง เกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่นักรบกลุ่มไอเอสกว่า 10,000 คน ซึ่งมีไอเอสจากต่างชาติ รวมอยู่ด้วยประมาณ 2,000 คน จะหลบหนีออกสถานที่กักกันหลายแห่ง ที่อยู่ภายใต้การควบคุมของกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ด ในดินแดนทางตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย บริเวณชายแดนที่ติดต่อกับตุรกี หลังกองทัพตุรกีเปิดฉากโจมตีทั้งทางอากาศและทางบก ต่อเป้าหมายของกลุ่มนี้ เมื่อวานนี้ ทำให้นักรบชาวเคิร์ด มุ่งความสนใจไปที่การป้องกันการรุกรานของตุรกี มากกว่าการควบคุมนักโทษกลุ่มไอเอส ที่พยายามจะแหกสถานกักกันมาแล้วหลายครั้ง โดยมีรายงานว่า การโจมตีทางอากาศของกองทัพตุรกีได้ส่งผลกระทบต่อสถานกักกันแห่งหนึ่งแล้ว ขณะที่ประชาชนเป็นจำนวนมาก ได้พากันหอบลูกหลานอพยพออกจากพื้นที่เพื่อความปลอดภัย

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กล่าวว่า ได้ย้ายนักรบไอเอสที่อันตรายที่สุด ที่เป็นผู้ลักพาตัวและสังหารชาวต่างชาติในสมัยไอเอสครองอำนาจในพื้นที่บางส่วนของอิรักและในซีเรีย ไปอยู่ในที่ที่ปลอดภัยแล้ว พร้อมกันนี้ยังกล่าวว่า ตุรกีจะเข้าไปควบคุมสถานกักกันนักรบกลุ่มไอเอส หากกองกำลังกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ดทิ้งการควบคุมสถานกักกัน

สมาชิกอาวุโสของพรรครีพับลิกันหลายคน ได้ออกมาประณามประธานาธิบดีทรัมป์ ที่ทิ้งชาวเคิร์ดซึ่งเป็นพันธมิตรที่ซื่อสัตย์ต่อสหรัฐฯ และรบเคียงบ่าเคียงไหล่กับสหรัฐฯ ในการขจัดกลุ่มไอเอสจากดินแดนซีเรีย