รอบรั้วรอบโลก

สหรัฐฯ งดจ่ายไฟฟ้า ป้องกันอันตรายจากไฟป่า

บริษัทจัดหาก๊าซธรรมชาติ และไฟฟ้าของรัฐแคลิฟอร์เนีย ในสหรัฐฯ ออกมาตรการงดจ่ายไฟฟ้า เพื่อป้องกันภัยจากไฟป่า ส่งผลให้กว่า 800,000 ครัวเรือนได้รับผลกระทบอย่างหนัก

บริษัท แปซิฟิค ก๊าซ แอนด์ อิเลคทริค (Pacific Gas and Electric) หรือพีจีแอนด์อี (PG&E) ได้งดจ่ายไฟฟ้าไปยังบ้านเรือนประชาชนกว่า 800,000 ครัวเรือนที่อยู่ในพื้นที่แห้งแล้ง และมีลมกระโชกแรงสูงถึง 110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งคาดว่าจะเกิดไฟป่าไปจนถึงวันพฤหัสบดีในพื้นที่ทางตอนเหนือ และตอนกลางของรัฐแคลิฟอร์เนีย ส่งผลให้ประชาชนราว 2 ล้านคน ไม่มีไฟฟ้าใช้ โรงเรียนและมหาวิทยาลัยปิดทำการชั่วคราว นอกจากนี้ ประชาชนได้ออกมากักตุนน้ำมันเชื้อเพลิง น้ำ และสิ่งของจำเป็นอื่น ๆ เพื่อรับมือกับสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นแล้ว

ขณะเดียวกัน ทางบริษัทพีจีแอนด์อี เปิดเผยว่า จะกลับมาจ่ายไฟตามปกติอีกครั้งในวันพฤหัสบดีนี้ หลังตรวจสอบความเสียหายของอุปกรณ์ก่อน ซึ่งในบางพื้นที่อาจต้องใช้เวลาหลายวัน

อย่างไรก็ตาม มาตรการงดจ่ายไฟมีขึ้น เนื่องจากทางบริษัทเกรงว่าจะทำให้เกิดเหตุไฟป่ารุนแรงซ้ำ เหมือนเหตุการณ์เมื่อเดือนพฤศจิกายนของปีที่แล้ว ซึ่งทำให้เกิดความสูญเสียมากที่สุด และคร่าชีวิตผู้คนในรัฐแคลิฟอร์เนียไปถึง 86 คน