News

เพื่อไทยนัด สส.ติวเข้มก่อนอภิปรายงบฯขู่ใครโหวตสวนเจอดีแน่

นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้านจากพรรคเพื่อไทย เผยพรรเพื่อไทยนัด สส. ติวเข้มก่อนอภิปรายงบประมาณรัฐบาลปี 2563 ในวันที่ 15-16 ต.ค. พร้อมขู่ใครโหวตสวนมติต้องตอบคำถามชาวบ้านเอง

นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมในการอภิปรายร่าง พรบ.งบประมาณ 2563 ว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านได้เวลาอภิปราย 3 วันระหว่างวันที่ 17-19 ต.ค. รวมทั้งสิ้น 40 ชั่วโมง ฝ่ายรัฐบาลได้เวลา 20 ชม.ฝ่ายค้านได้เวลา 20 ชม.จากเวลาของฝ่ายค้านยังต้องนำมาเฉลี่ยกันใน 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน เฉพาะในส่วนของพรรคเพื่อไทย มีผู้แสดงเจตจำนงขออภิปรายมากถึง 70 คน เมื่อนำมาหารเป็นเวลา ผู้อภิปรายได้เวลาประมาณคนละ 5-6 นาทีเท่านั้น ในส่วนของผู้อภิปรายหลักที่ต้องเน้นเนื้อหาเฉพาะอาจจะได้เวลาเพิ่มขึ้นมา อย่างไรก็ดีในจำนวนผู้แสดงเจตจำนงอภิปราย ยังสามารถปรับลดได้อีก ในวันที่ 15-16 ต.ค. พรรคเพื่อไทยจะมีการประชุมเตรียมความพร้อม ติวเข้มกันอีกครั้ง

นายสุทินกล่าวว่า ขณะนี้ทางพรรคยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะโฟกัสไปที่กระทรวงใดหระทรวงหนึ่ง เท่าที่ดูรายละเอียดเบื้องต้น รัฐบาลประมาณรายรับคลาดเคลื่อนไปเยอะ งบด้านความมั่นคงเยอะกว่างบการแก้ไขปัญหาปากท้อง เมื่อลงไปดูในเนื้อหา ยังพบว่ามีการจัดงบประมาณแบบใหม่ งบบูรณาการ มีการจัดงบไม่มีรายละเอียดจำนวนมาก เช่นนำไปลงไว้ว่าเป็นการวิจัย เป็นงบกองทุน ซึ่งดูแล้วเห็นพิรุธหลายอย่าง ถ้าปล่อยไปแบบนี้คงจะเป็นปัญหา 5 ปีที่ผ่านมาสมัยสภานิติบัญญัติ(สนช.)ใช้เวลาพิจารณาเพียง 30 นาที ไม่ได้มีการตรวจสอบเท่าที่ควร ฝ่ายค้านจึงอยากจะสะสาง คงต้องใช้เวลาในการพิจารณาพอสมควร ไม่อยากให้ฝ่ายรัฐบาลขี้เหนียวเวลาและไม่อยากให้มีการตีรวนมากนัก

ส่วนข้อกังวลว่า สส.อาจจะไม่โหวตไปในทิศทางเดียวกัน นายสุทินกล่าวว่า เรื่องนี้เป็นวินัยของแต่ละพรรค ก่อนจะโหวตพรรคเพื่อไทยคงจะมีมติออกมาก่อน สมาชิกทุกคนต้องปฏิบัติ ถ้าใครออกนอกลู่ไปคงจะเจอสังคมตรวจสอบ แม้รัฐธรรมนูญให้เอกสิทธิ์ในการโหวตต่อ สส. แต่เรื่องนี้ถือเป็นวิธีปฏิบัติ ต้องมีจรรยาบรรณ สส. ถ้าใครโหวตสวน จริงอยู่เขาก็ยังกลับพื้นที่ได้ แต่เมื่อกลับไปแล้วก็ต้องเตรียมตอบคำถามชาวบ้านให้ได้ด้วย

ตอนนี้ยังไม่มีมาตรการขั้นเด็ดขาดไว้จัดการกับคนโหวตสวนมติ เรื่องนี้ถือเป็นวัฒนธรรมและทางพรรคมีแนวปฏิบัติ ถ้าใครโหวตสวนคงต้องถามเหตุผล มีเหตุผลอะไร เพียงพอหรือไม่ ถ้าเป็นการโหวตสวนอย่างไม่มีเหตุผล มีลับลมคมในถือว่าใช้ไม่ได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง