News

ผ่าพิสูจน์ศพลัลลาเบลซ้ำวันนี้

วันนี้ นายชวลิต และนางศุภมาส นรพันธพิพัฒน์ พ่อแม่ของนางสาวธิติมา นรพันธพิพัฒน์ หรือลัลลาเบล พริตตีสาว พร้อมด้วยนายพงษา ราตรี ทนายความ เดินทางไปสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ตำบลคลองหนึ่ง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี เพื่อติดตามการผ่าศพลูกสาวหลังครอบครัวเข้าร้องทุกข์กับนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เมื่อวานนี้ ขอให้แพทย์ผ่าพิสูจน์ศพลูกสาวอีกครั้ง เพื่อที่จะหาสารเคมีสำคัญบางชนิดที่อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกสาวเสียชีวิต โดยก่อนหน้านี้ ครอบครัวลัลลาเบลได้ส่งศพลูกสาวให้กับสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ และวันนี้แพทย์สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ จึงนำร่างลัลลาเบลมาตรวจวินิจฉัยด้วยเครื่องเอกเรย์คอมพิวเตอร์ หรือ ct scan เพื่อหาความผิดปกติในร่างกาย ซึ่งจะทราบผลการผ่าสูจน์ศพครั้งนี้ไม่เกินวันที่ 21 ตุลาคม 2562 โดยจะส่งผลชันสูตรให้ตำรวจดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องต่อไป

นายพงศา ทนายความ กล่าวว่า การเดินทางมาวันนี้ของครอบครัวลัลลาเบลก็เพื่อให้ทางสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ตรวจหาสารเคมีบางตัวอย่างละเอียด และเป็นสารเคมีที่มีการตรวจอย่างละเอียดที่โรงพยาบาลจุฬาฯแล้ว หลังปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญแล้วจึงให้มาตรวจเพิ่มที่นี่ สารเคมีดังกล่าวเมื่อตรวจพบแล้วอาจเกี่ยวข้องกับทางตัวผู้ต้องหาไม่ว่าจะเป็นในพื้นที่ สภ.บางบัวทอง หรือในพื้นที่ สน.บุคคโล อีกทั้ง สารเคมีตัวนี้อาจเป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้รูปคดีสมบูรณ์ขึ้น และอาจเป็นหลักฐานชิ้นหนึ่งที่ทำให้พนักงานสอบสวนทำงานได้ง่ายขึ้น ซึ่งเมื่อวันที่ 9 ตุลาคมที่ผ่านมา ได้เข้าไปพบพนักงานสอบสวน สน.บุคคโล ทราบว่าพนักงานสอบสวนยังไม่ได้รับผลตรวจจากทางโรงพยาบาลจุฬาฯ ขณะที่ครอบครัวลัลลาเบลเชื่อว่าน่าจะมีสารบางตัวที่ทำให้ลูกสาวเสียชีวิต ส่วนคดีนี้จะมีผู้ต้องหาเพิ่มเติมหรือไม่ ขึ้นอยู่กับผลตรวจและดุลพินิจของพนักงานสอบสวน ส่วนสาเหตุที่ย้ายศพของลัลลาเบลมาไว้ที่นี่ก็เพื่อขอฝากร่างผู้เสียชีวิตไว้ก่อน จนกว่าจะสิ้นสุดคดีแล้วถึงจะมีการทำพิธีตามศาสนาต่อไป

พันตำรวจเอกพยงค์ เอี่ยมสกุล ผู้กำกับการตำรวจ สน.บุคคโล เปิดเผยว่า ตำรวจได้ประสานไปยังพ่อแม่ของลันลาเบลแล้ว หากผลการชันสูตรซ้ำของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ออกมาแล้วสามารถนำผลตรวจเข้าไปประกอบสำนวนได้ทันที แต่หากพบว่าผลตรวจมีสารที่ผิดปกติที่เป็นส่วนหนึ่งของการเสียชีวิตก็จะนำไปประกอบสำนวนและแจ้งข้อหาเพิ่ม และหากพบว่ามีความเชื่อมโยงกับบุคคลอื่นก็พร้อมออกหมายจับในข้อหาร่วมกันเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแกความตายได้เช่นกัน

ขณะที่พลตำรวจตรีสัมฤทธิ์ ตงเต๊า ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 8 เปิดเผยถึงผลการชันสูตรของนิติเวชโรงพยาบาลจุฬาฯ เรื่องการล่วงละเมิดทางเพศว่ายังพบเพียงรอยถลอกบริเวณอวัยวะเพศ ส่วนผลชันสูตรขั้นสูงไม่สามารถเปิดเผยได้ต้องรอผลการตรวจของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์มาประกอบ พลตำรวจตรีสัมฤทธิ์ ยอมรับด้วยว่ายังมีประเด็นใหม่ที่เกิดขึ้นอีกหลายอย่างที่ต้องทำการสืบสวนสอบสวน อาทิ มีคนนำเอกสารหลักฐานทางคดีมามอบให้ ก็จะต้องมีการตรวจสอบจะละเลยไม่ได้เด็ดขาด

ส่วนการดำเนินคดีนายรัชเดช วงศ์ทะบุตร หรือ น้ำอุ่น ผู้ต้องหา หลังครบฝากขังผลัดแรกทางครอบครัวได้มีการยื่นขอประกันตัวแต่ศาลไม่อนุญาต ซึ่งพนักงานสอบสวนได้ยื่นคำร้องขอฝากขังผลัดที่ 2 แล้ว โดยพนักงานสอบสวนยังมีเวลาสรุปสำนวนอีก 6 ผลัด หรือ 72 วัน ก่อนสรุปสำนวนให้อัยการส่งฟ้องตามขั้นตอนของกฎหมาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง