ข่าวภาคค่ำ

ธปท.จ่อออกมาตรการสกัดค่าเงินบาท คาดแล้วเสร็จใน 2 เดือน

ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย เผย เตรียมออก 3 มาตรการดูแลค่าเงินบาท ไม่ให้แข็งค่าจนส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจ คาดแล้วเสร็จภายใน 2 เดือน

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. เปิดเผยว่า ภายใน 1-2 เดือนนี้ จะออกมาตรการดูแลเงินทุนเคลื่อนย้าย เพื่อป้องกันไม่ให้เงินบาทแข็งค่ามากจนส่งผลกระทบกับภาคธุรกิจ โดยจะมุ่งเน้นไปที่การสร้างความสมดุลระหว่างเงินไหลเข้าและเงินไหลออก เช่น การสนับสนุนให้คนไทยนำเงินไปลงทุนต่างประเทศอย่างเสรีมากขึ้น หรือให้ผู้ส่งออกพักเงินที่ต่างประเทศ โดยยังไม่ต้องรีบแปลงกลับมาเป็นเงินบาท
              
นอกจากนี้ ยังมีมาตรการที่ต้องดำเนินการร่วมกับหน่วยงานอื่น ๆ อาทิ กฎเกณฑ์การดูแลเงินไหลเข้าไหลออกของทองคำ เนื่องจากช่วงที่ผ่านมา ราคาทองคำในตลาดปรับสูงขึ้น ทำให้มีการขายทอง หรือส่งออกทองไปต่างประเทศมากขึ้น ซึ่งเป็นการยิ่งซ้ำเติมทำให้เงินบาทแข็งค่า และยังมีมาตรการส่งเสริมเอกชนลงทุนโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัล และลดการเกินดุลบัญชีเดินสะพัดซึ่งอยู่ในระดับสูง 6% ของจีดีพีด้วย
              
ทั้งนี้ ตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา ค่าเงินบาทแข็งค่าถึง 7% เป็นผลมาจากทั้งความเสี่ยงต่างประเทศที่มีมากขึ้น ทั้งมาตรการกีดกันทางการค้า การเข้ามาซื้อกิจการบริษัทขนาดใหญ่ในไทย และเข้ามาซื้อหุ้นบริษัทจดทะเบียนขนาดใหญ่ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 10 ตุลาคมที่ผ่านมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง