สนามข่าว 7 สี

ก.คลัง ยืนยัน ชิมช้อปใช้ ประชาชนได้ประโยชน์ มั่นใจมาถูกทาง

กระทรวงการคลัง ยืนยันมาตรการ "ชิมช้อปใช้" ประชาชนได้ประโยชน์ และช่วยพยุงเศรษฐกิจ โดยมั่นใจว่ารัฐบาลมาถูกทาง

นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงกรณีที่ นายพิชัย นริพทะพันธ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน โจมตีมาตรการ "ชิมช้อปใช้" ว่าแก้ปัญหาเศรษฐกิจไม่ได้ รัฐบาลหลงทาง โดยระบุว่ามาตรการ "ชิมช้อปใช้" เป็นหนึ่งในมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ในภาวะที่ประเทศไทยได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจโลกชะลอตัว ซึ่งเชื่อว่าจะสามารถกระตุ้นการใช้จ่าย และส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ ทำให้เศรษฐกิจฐานรากขับเคลื่อนไปได้ และประชาชนทั่วประเทศได้รับประโยชน์จากมาตรการนี้ จึงเชื่อว่ารัฐบาลเดินมาถูกทางแล้ว

ทั้งนี้ มาตรการ "ชิมช้อปใช้" มีวัตถุประสงค์ที่ชัดเจน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและการใช้จ่ายในประเทศ โดยกระตุ้นเศรษฐกิจจากเงินสนับสนุนของรัฐบาลคนละ 1,000 บาท และเงินที่ผู้ได้รับสิทธิเติมเงินเพื่อใช้จ่าย โดยได้รับเงินคืนส่วนหนึ่ง จะส่งผลให้มีเงินหมุนเวียนเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจกว่า 10,000 ล้านบาท ซึ่งมั่นใจว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล จะช่วยให้เศรษฐกิจปีนี้ขยายตัวเพิ่มขึ้นอีก 0.2%

ขณะที่ นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ประเมินว่ารัฐบาลใช้เงินกระตุ้นเศรษฐกิจตามมาตรการต่าง ๆ ที่ออกมาในขณะนี้ยังคงล่าช้า และไม่ส่งผลกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศเท่าที่ควร ทั้งเงินที่โอนผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ, มาตรการชิมช้อปใช้ และจ่ายประกันรายได้เกษตรกร เพราะเงินยังไม่เข้าสู่เข้าระบบเท่าที่ควร ขณะที่สถานการณ์สงครามการค้ายังส่งผลให้เศรษฐกิจโลกชะลอตัว ถ้ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลยังไม่เห็นผลในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ เศรษฐกิจไทยอาจจะซบเซาไปจนถึงปีหน้า

สำหรับผู้ที่ลงทะเบียน ได้รับเงิน 1,000 บาท จากมาตรการ "ชิมช้อปใช้" แล้ว แต่ยังไม่ได้เริ่มใช้เงิน ขอให้รีบเปิดการใช้จ่าย ก่อนที่จะหมดเวลาใช้เงินภายใน 14 วัน เพราะจะถูกดึงเงินกลับคืน โดยผู้ที่ลงทะเบียนวันที่ 24 กันยายนที่ผ่านมา จะต้องรีบใช้จ่ายภายในวันนี้ (11 ต.ค.)

ส่วนวันนี้ (11 ต.ค.) มีการเปิดลงทะเบียน "ชิมช้อปใช้" เก็บตกอีกจำนวน 33 คน เมื่อเวลาหลังเที่ยงคืนที่ผ่านมา หลังจากนี้จะมีการนำยอดผู้ที่ได้รับสิทธิแล้ว ไม่ไปใช้เงินตามเวลาที่กำหนด และถูกตัดสิทธิ มาเปิดให้ลงทะเบียนใหม่ในวันถัดไป