เช้านี้ที่หมอชิต

เช้านี้วิถีไทย : หนึ่งเดียวในโลก ประเพณีบุญกระธูปออกพรรษา ถวายเป็นพุทธบูชา จ.ชัยภูมิ

เช้านี้ที่หมอชิต - วันที่ 9-12 ตุลาคม อำเภอหนองบัวแดง จังหวัดชัยภูมิ จัดงาน "ประเพณีบุญกระธูปออกพรรษา" โดยชาวบ้านจะร่วมแรงร่วมใจกันสร้างต้นกระธูปขนาดใหญ่เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ถือเป็นการสืบสานประเพณีโบราณที่มีแห่งเดียวในโลก โดยเมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา (9 ต.ค.) มีขบวนแห่ศิลปวัฒนธรรม และนางรำนับพันคนร่วมพิธีเปิดงานอย่างยิ่งใหญ่ตระการตาอย่างมาก ติดตามจากคุณวาเนสสา สมัคศรุติ

ต้นกระธูปขนาดใหญ่ลวดลายสวยงามอวดสายตานักท่องเที่ยว มีทั้งลายไทย ลายมัดหมี่ และลายกลมเกลียว สะท้อนสามัคคีแน่นเหนียว ชาวบ้านต่างเดินร้องฟ้อนส่งเสียง แห่ต้นกระธูปโบราณ โห่เรียกในหมู่บ้านถนนสายวัฒนธรรม

กว่าจะมาเป็นต้นกระธูป ต้องผ่านหลายขั้นตอน โดยนำใบโอ้ม ใบแหน่ง ใบเนียม ใบทองพันชั่ง และดอกก้านทองไปนึ่ง ตากแดด แล้วนำมาบดจนได้ฝุ่นไม้ที่มีกลิ่นหอม ห่อด้วยกระดาษใส่ขุยมะพร้าว ประดับตกแต่งด้วยกระดาษสีมาพันให้เป็นลวดลายสวยงาม

หลังจากได้รูปทรงยาวเหมือนธูปก็นำมามัดติดกับคันที่ทำจากไม้ไผ่คล้ายคันเบ็ด ยังมีชาวบ้านนำลูกตูมกามาผ่าเป็นสองซีก ใส่น้ำมันและควั่นด้ายเตรียมไว้ เพื่อจุดไฟใต้ต้นกระธูป คนละไม้คนละมือร่วมด้วยช่วยกัน ประดับตกแต่งเป็นชั้นขึ้นไปคล้ายรูปทรงฉัตร แบ่งเป็นกระธูปโบราณและกระธูปยักษ์ ที่นำมาตั้งรวมกันหน้าที่ว่าการอำเภอหนองบัวแดง

ตลอดถนนสายกระธูป เหลืองอร่ามอลังการ นางรำกว่า 2,000 คน ที่มาร่วมขบวนแห่ประเพณีบุญกระธูป เป็นความร่วมมือร่วมใจของชาวหนองบัวแดง สะท้อนศรัทธาอันยิ่งใหญ่ ประกอบแสงสีตระการตา หลังพิธีเปิดจึงได้นำต้นกระธูปโบราณขนเข้าวัดเพื่อประกอบพิธีทางศาสนา จุดไฟตูมกา และต้นกระธูปสว่างไสวระยิบระยับยามค่ำคืน

หนึ่งเดียวในโลก ต้องมาเบิ่งด้วยตัวเองสักครั้ง ออกพรรษานี้ ประเพณีบุญกระธูป Cool อีหลี มีดีที่ชัยภูมิเด้อ