เช้าข่าว 7 สี

ชาวเมืองอ่างทอง ร่วมประเพณีงานบุญโขลกแป้งขนมจีนโบราณ

ชาวบ้านที่ตำบลสามง่าม อำเภอสว่างอารมณ์ จังหวัดอ่างทอง พากันไปรวมตัวที่วัดสว่างอารมณ์ ในช่วงค่ำคืน เพื่อร่วมงานประเพณีงานบุญโขลกแป้งขนมจีน ที่จะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ตรงกับวันขึ้น 11 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี เพื่อสืบทอดประเพณีที่ดีงามให้คงอยู่คู่ชุมชน และส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

โดยชาวบ้านที่ไปรวมตัวกันที่วัด แต่ละคนก็นำแป้งที่หมักจากบ้านไปและช่วยกันตำแป้งในครกไม้ แสดงถึงความสามัคคี แต่ละครกมีชาวบ้านร่วมตำจำนวนมาก และทำกันอย่างสนุกสนาน จากนั้นก็นำแป้งที่ได้มาใส่ในผ้าขาว ก่อนจะช่วยกันบีบให้เป็นเส้นขนมจีน ลงไปในกระทะที่วางอยู่บนเตา เมื่อได้เส้นขนมจีนแล้วตักใส่กระด้งแล้วนำไปล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง จากนั้นก็ร่วมกับรับประทานขนมจีนน้ำยาด้วยกัน และถวายอาหารคาวหวานแด่พระภิกษุ

เจ้าอาวาสวัดสว่างอารมณ์ เปิดเผยว่า ประเพณีดังกล่าวจัดขึ้นสืบเนื่องจากในอดีตมีเรือบรรทุกข้าวสารอาหารแห้งที่เรี่ยไรจากชาวบ้าน ล่มลงกลางแม่น้ำน้อย หลวงพ่อพุฒ จันทโชโต อดีตเจ้าอาวาสวัดสว่างอารมณ์ กลัวว่าข้าวสารที่จมน้ำจะเสียไปโดยเปล่าประโยชน์ จึงให้ชาวบ้านช่วยกันนำขึ้นมาหมัก เป็นแป้งทำขนมจีนถวายเป็นภัตตาหารแด่พระสงฆ์ และแจกจ่ายให้ชาวบ้านรับประทาน จึงถือเอาวันที่มีการโขลกแป้งขนมจีน เป็นงานบุญประจำปีของชุมชน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง