ข่าวดึก 7HD

สาวร้องหมอตรวจผิด ตัดรังไข่ มดลูก

จากกรณีที่หญิงสาว อายุ 33 ปี ชาวอำเภอหนองวัวซอ จังหวัดอุดรธานี ซึ่งเป็นผู้ป่วย และเข้ารับการรักษา ที่โรงพยาบาลอุดรธานี แต่ทางญาติระบุว่าแพทย์วินิจฉัยโรคผิดพลาด และได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ เพื่อให้แพทย์ออกมารับผิดชอบ ในเรื่องที่เกิดขึ้นนั้น

ญาติ ระบุว่า หญิงสาวได้เข้ารับการรักษา ที่โรงพยาบาลอุดรธานีในช่วงเดือนมิถุนายน 2562 ซึ่งแพทย์วินิจฉัยว่าเป็นมะเร็ง และทำการตัดรังไข่ มดลูก รวมทั้งลำไส้บางส่วนออกไป โดยต่อมาพบว่า หญิงสาวถูกตัดไตออกไปด้วย 1 ข้าง จึงไปร้องขอความเป็นธรรมกับทางศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดอุดรธานี จากนั้นได้รับการเยียวยาเป็นเงินจำนวน 240,000 บาท แต่ไม่ได้พอใจในเรื่องของเงินเยียวยา จึงได้ไปแจ้งความร้องทุกข์ จนกลายเป็นคดีความ และอยู่ในขั้นตอนของการอุทธรณ์

นายแพทย์ณรงค์ ธาราเดช ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอุดรธานี กล่าวว่า สำหรับผู้ป่วยคนดังกล่าว ทางแพทย์ได้ทำการตรวจพบ มีลักษณะคล้ายกับก้อนเนื้อที่บริเวณรังไข่ และลำไส้ ซึ่งแพทย์เวรได้ฉีดยาให้ จนต่อมาเริ่มมีอาการดีขึ้นตามลำดับแต่แพทย์ศัลยกรรม ตรวจพบอีกว่า ก้อนเนื้อที่พบ เป็นมะเร็ง จึงมีการเข้ารับการรักษาตามขั้นตอนทางการแพทย์ และเข้าสู่ขั้นตอนของการผ่าตัด เพื่อนำมดลูก และรังไข่ออกทั้งหมด รวมทั้งมีการตัดลำไส้ และไต เปิดทวารที่หน้าท้องด้านซ้าย แต่ทางญาติระบุว่าไม่ได้มีการแจ้งให้ญาติทราบ ในเรื่องของการผ่าตัด ทางญาติจึงเรียกร้องค่าชดเชยเป็นเงินสูงถึง 10 ล้านบาท

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอุดรธานี ชี้แจงอีกว่า การเรียกค่าชดเชยเป็นเงินสูงถึง 10 ล้านบาท เป็นเรื่องที่จะต้องมีการเจรจากับทางญาติ เพื่อหาข้อสรุปในเรื่องดังกล่าว

นายแพทย์ณรงค์ ธาราเดช ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอุดรธานียังกล่าวอีกว่า ในช่วงที่ผ่านมา ได้มีการช่วยเหลือเยียวยาให้กับทางญาติของผู้ป่วยไปแล้วที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี เป็นเงินจำนวน 240,000 บาท แต่หากทางญาติผู้ป่วยยังไม่พอใจ และต้องการเรียกค่าชดเชยเป็นเงินสูงถึง 10 ล้านบาทเป็นเรื่องที่จะต้องมีการเจรจากับทางญาติ เพื่อหาข้อสรุปในเรื่องที่เกิดขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมา ทางโรงพยาบาลอุดรธานี ได้ให้ความช่วยเหลือมาโดยตลอด