รอบรั้วรอบโลก

เกิดไฟป่ารุนแรงหลายพื้นที่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐฯ

เกิดไฟป่ารุนแรงหลายพื้นที่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐฯ ขณะที่บริษัทจัดหาก๊าซธรรมชาติ และไฟฟ้าได้เริ่มจ่ายไฟฟ้าให้ประชาชนกว่า 130,000 ครัวเรือน กลับมาใช้ได้ตามปกติแล้ว
              
จากสถานการณ์ไฟป่าที่ลุกลามอย่างหนักบริเวณชุมชนแห่งหนึ่งในเขตริเวอร์ไซด์ (Riverside) เมืองคาลิเมซา (Calimesa) รัฐแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐฯ เมื่อวานนี้ โดยอุปสรรคสำคัญของการดับไฟป่าคือลมที่พัดกระโชกแรง ส่งผลให้ไฟป่าลุกลามอย่างรวดเร็วกินพื้นที่เป็นบริเวณกว้าง ทางตอนใต้ของแคลิฟอร์เนีย  ส่งผลให้บ้านเรือนประชาชนหลายหลังได้รับความเสียหาย โดยพื้นที่ดังกล่าวไม่ได้อยู่ในพื้นที่เสี่ยง ที่ทางบริษัทเซาท์เทิร์น แคลิฟอร์เนีย เอดิสัน งดจ่ายไฟฟ้าก่อนหน้านี้ 

ขณะที่สื่อโทรทัศน์ท้องถิ่นได้เผยภาพบ้านเรือนหลายหลังถูกไฟป่าเผาวอด และมีกลุ่มควันหนาทึบลอยขึ้นสู่ท้องฟ้าส่วนสาเหตุของการเกิดไฟป่าครึ้งนี้ ยังไม่ทราบแน่ชัด โดยที่เมืองบริสเบน (Brisbane) ทางตอนใต้ของนครซานฟรานซิสโก ก็เกิดไฟป่าในพื้นที่เนินเขาเช่นกัน
              
ขณะที่ บริษัท แปซิฟิก ก๊าซ แอนด์ อิเลคทริค หรือพีจีแอนด์อี (PG&E) ที่ออกมาตรการงดจ่ายไฟฟ้าให้กับประชาชน ในรัฐแคลิฟอร์เนีย เพื่อป้องกันเหตุไฟป่ารุนแรง ล่าสุด เริ่มจ่ายไฟฟ้าตามปกติให้กับประชาชนกว่า 137,000 ครัวเรือนแล้ว แต่ยังมีบางพื้นที่ อาจต้องรอการตรวจสอบอุปกรณ์เป็นเวลาหลายวันก่อนจะกลับมาจ่ายไฟตามปกติอีกครั้ง