ข่าวต่างประเทศ

ระทึก!ไต้ฝุ่น ฮากิบิส อาจพัดถล่มญี่ปุ่นรุนแรงสุดในรอบหลายปี

พายุไต้ฝุ่น"ฮากิบิส"ที่มีความรุนแรงในระดับซูเปอร์ไต้ฝุ่นหรือเฮอริเคนระดับ 5 เคลื่อนตัวเข้าใกล้ญี่ปุ่นทุกขณะ คาดคืนนี้เริ่มมีฝนตกหนัก ทางการเร่งอพยพคนในพื้นที่เสี่ยง หวั่นมีความรุนแรงเหมือนไต้ฝุ่น"คาโนงาวะ"ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตและสูญหายกว่า 1,200 คนเมื่อปี 1958

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นคาดว่า ไต้ฝุ่น"ฮากิบิส" ที่มีความรุนแรงมากที่สุดในรอบหลายปีที่ญี่ปุ่นเคยเผชิญ จะเคลื่อนตัวจากมหาสมุทรแปซิฟิกถึงเกาะฮอนชูของญี่ปุ่น ในภูมิภาค โทไก และ คันโต ในวันพรุ่งนี้ โดยคาดว่าอาจมีลมแรงและฝนตกหนักชนิดไม่เคยปรากฎมาก่อน โดยเฉพาะที่นาโกยาอาจมีฝนตกหนักถึง 1,000 มิลลิเมตร ขณะที่กรุงโตเกียวสูงถึง 800 มิลลิเมตร แม้ขณะเคลื่อนตัวถึงฝั่งความเร็วลมอาจลดลงเล็กน้อย แต่ความแรงลมสูงสุดยังสูงถึง 216 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อาจมีคลื่นสูงถึง 13 เมตร

ที่น่ากังวลคือปริมาณฝนที่ตกหนักอาจเกิดสภาพน้ำท่วมฉับพลันดินถล่มเหมือนเมื่อครั้งไต้ฝุ่น"คาโนงาวะ"พัดถล่มในปี 1958 ครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิตและสูญหายกว่า 1,200 คน เบื้องต้นทางการจึงเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงให้อพยพไปอยู่ในสถานที่ที่ปลอดภัย ระงับการให้บริการรถไฟและเที่ยวบินเกือบทั้งหมดในวันพรุ่งนี้