สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ผบ.ทบ.บรรยายพิเศษเรื่องความมั่นคง ชูประเด็นหลัก 3 หัวข้อ

มี 3 ประเด็นหลักในคำบรรยายหัวข้อ "แผ่นดินของเราในมุมมองด้านความมั่นคง" ของ พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ไล่ตั้งแต่การตั้งคำถามถึงความเหมาะสมของนักการเมืองที่ไปถ่ายภาพกับแกนนำผู้ประท้วงในฮ่องกง สาเหตุของปัญหาในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ และ การชี้ให้เห็นถึงอันตรายของแนวคิดที่ต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 1 โดยต่อจิ๊กซอว์ให้สังคมไทยเห็นถึงขบวนการสมรู้ร่วมคิด ที่นำไปสู่สงครามข้อมูลข่าวสาร ล้างสมองคนรุ่นใหม่ ซึ่งในต่างประเทศเคยมีการดำเนินการลักษณะนี้จนนำไปสู่ความล่มสลายมาแล้ว

ขณะที่พรรคอนาคตใหม่ที่ถูกมองว่าเป็นตัวละครสำคัญในคำพูด ระหว่างบรรทัดของผู้บัญชาการทหารบก จะจัดบรรยายพิเศษหัวข้อ "แผ่นดินของเราในมุมมองประชาธิปไตย:บทบาทของประชาชนในการสร้างชาติ" ในวันนี้ โดยมีนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคเป็นวิทยากร จึงต้องติดตามว่าจะมีประเด็นพาดพิงหรือตอบโต้ไปที่ผู้บัญชาการทหารบกหรือไม่

ส่วน นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ก็ชี้แจงผ่านเฟสบุ๊ก กรณีมีภาพถ่ายคู่กับ "โจชัว หว่อง" จนมีการนำไปโยงกับม็อบฮ่องกงว่า เป็นความพยายามขยายความต่อเกินความจริง เพื่อสร้างความเกลียดชัง พร้อมกับยืนยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวในฮ่องกง

สำหรับมุมมองของ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคง ในเรื่องนี้ก็ยังเชื่อว่าไม่มีผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างไทยจีน แม้จะมีแถลงการณ์จากเฟสบุ๊กของสถานทูตจีนเตือนนักการเมืองไทยที่มีท่าทีหนุนม็อบฮ่องกง แต่ใครทำอะไรก็ต้องรับผิดชอบต่อการกระทำของตัวเอง