สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ผู้มีสิทธิรอเฮ!! ก.คลัง พร้อมโอนเงินช่วยค่าน้ำ-ค่าไฟฟ้าบัตรคนจนต่อ 1 ปี

กรมบัญชีกลางเตรียมจ่ายเงินช่วยเหลือค่าไฟฟ้า ค่าน้ำประปา เข้ากระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ หรือ e-Money ในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐต่อไปอีก 1 ปี ตั้งแต่เดือนตุลาคมนี้ ถึงกันยายนปีหน้า ให้แก่ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่ใช้ไฟฟ้าตามจำนวนที่จ่ายจริง แต่ไม่เกินเดือนละ 230 บาท ต่อครัวเรือน และค่าน้ำประปาเดือนละไม่เกิน 100 บาท ต่อครัวเรือน

ส่วนมาตรการคืนเงินภาษีมูลค่าเพิ่ม 5 % ให้แก่ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่ซื้อสินค้าหรือบริการผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐในร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการ จะโอนเงินเข้ากระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ทุกวันที่ 18 ของเดือนเป็นเวลา 11 เดือน ตั้งแต่เดือนหน้าเป็นต้นไป

สำหรับมาตรการ "ชิมช้อปใช้" วันนี้ (12 ต.ค.) ไม่มีการเปิดให้ลงทะเบียนเพิ่ม โดยได้ปิดการลงทะเบียนครบ 10 ล้านคนแล้ว ส่วนผู้ที่ลงทะเบียนวันแรก แล้วไม่ได้ใช้เงิน 1,000 บาท ภายใน 14 วัน ซึ่งถูกดึงเงินกลับคืน มีจำนวน97,308 คน กระทรวงการคลังจะนำจำนวนผู้ถูกตัดสิทธิ์จากการไม่ใช้จ่ายภายในเวลาที่กำหนด ไปเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนในมาตรการ "ชิมช้อปใช้" ระยะที่ 2 ต่อไป

ขณะที่ สาขาของธนาคารกรุงไทย 204 แห่งทั่วประเทศ จะเปิดให้บริการยืนยันตัวตน แก่ประชาชนที่ได้รับ SMS แจ้งได้รับสิทธิ์ "ชิมช้อปใช้" แล้ว แต่ยังไม่สามารถยืนยันตัวตนในแอปพลิเคชัน "เป๋าตัง"ได้ ในวันเสาร์-อาทิตย์ 12-13 ตุลาคมนี้ ในเวลา 08.30 – 16.30 น. นอกเหนือจากสาขาตามห้างสรรพสินค้าที่เปิดให้บริการตามปกติอยู่แล้ว โดยสามารถดูรายชื่อสาขาที่เปิดให้บริการได้ทางเว็บไซต์ธนาคารกรุงไทย

สำหรับการใช้จ่ายตามมาตรการ "ชิมช้อปใช้" จนถึงวันที่ 10 ตุลาคมที่ผ่านมา มีผู้ใช้เงินแล้ว กว่า 5,900,000 คน รวมเป็นเงินกว่า 5,600 ล้านบาท และมีผู้ที่ยังไม่ได้ใช้จ่ายเกือบ 4,090,000 คน

ด้านกระทรวงการคลังได้เรียกห้างค้าปลีก และร้านสะดวกซื้อมารับฟังคำชี้แจงทำความเข้าใจ หลังได้รับการร้องเรียนว่ามีผู้ประกอบการร้านค้าบางแห่งจัดรายการลดแลกแจกแถม เพื่อดึงให้ใช้เงิน 1,000 บาท จากมาตรการ "ชิมช้อปใช้" ให้หมดในครั้งเดียว

โดยจากการสุ่มตรวจสอบ พบว่ามีการกระทำในลักษณะดังกล่าวจริง รวมทั้งมีผู้ซื้อสินค้าไม่ครบ 1,000 บาท แต่ผู้ประกอบการไม่ทอนเงินส่วนที่เหลือให้ จึงได้กำชับให้ผู้ประกอบการทุกราย ถ้าละเมิดกฎ และเอาเปรียบประชาชน จะถูกยกเลิกสิทธิ์การเข้าร่วมมาตรการทันที พร้อมกับถูกขึ้นบัญชีดำ ห้ามเข้าร่วมโครงการอื่น ๆ ในอนาคตด้วย

นอกจากนี้ กระทรวงการคลังยังได้จัดการขั้นเด็ดขาดกับร้านค้าที่มีพฤติกรรมรับแลกสิทธิ์ 1,000 บาท เป็นเงินสด โดยหักค่าหัวคิว โดยได้ปิดแอปพลิเคชัน "ถุงเงิน" ของร้านค้าดังกล่าว และยกเลิกสิทธิ์การเข้าร่วมมาตรการไปประมาณ 10 รายแล้ว และเตรียมสุ่มตรวจร้านค้าทั่วประเทศต่อไป