ข่าวต่างประเทศ

ญี่ปุ่นสั่งอพยพประชาชน 6 จังหวัดหนีไต้ฝุ่นฮากิบิส

สำนักข่าวเอ็นเอชเคของญีปุ่นรายงานว่า ทางการญี่ปุ่นประกาศอพยพประชาชนนับล้านคนใน 6 จังหวัด ออกจากพื้นที่เสี่ยงภัยพายุไต้ฝุ่นฮากิบิส ที่กำลังจะเคลื่อนตัวถึงแผ่นดินใหญ่ในช่วงหลังเที่ยง-เย็นวันนี้ มีผู้เสียชีวิตแล้วหนึ่งราย เป็นชายวัย 49 ปีประสบอุบัติเหตุขณะขับรถฝ่าลมแรงจนพลิกคว่ำ

โดยประชาชนที่ถูกสั่งอพยพแล้วคือ กรุงโตเกียว จำนวน 81,539 คน, จังหวัดชิบะ จำนวน 170,000 คน, จังหวัดไซตามะ จำนวน 140,000 คน,จังหวัดซากามิฮาระ จำนวน 290,000 คน, จังหวัดคานากาวะ จำนวน 236,154 คน และจังหวัดชิซูโอกะ จำนวน 13,454 ครัวเรือน

ส่วนสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ประกาศหลังจากที่ชินคันเซนและรถไฟหลายสายหยุดวิ่งไปแล้วในช่วงสายของวันนี้ (12 ต.ค.62) รถไฟสาย Yamanote จะหยุดวิ่งประมาณ 13.00 น. ศูนย์กลางพายุจะเข้าถึงในช่วงหลังเที่ยงวันนี้ ขอให้นักท่องเที่ยวไทยรีบกลับเข้าที่พัก และอย่าออกจากเคหะสถาน โดยศูนย์กลางพายุจะเข้าถึงในช่วงหลังเที่ยงวันนี้

พายุฝนที่เกิดจากอิทธิพลไต้ฝุ่นฮากิบิสทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำหลายแห่งทางตะวันออกของญี่ปุ่นสูงเอ่อล้นตลิ่งจนเกิดน้ำท่วม ที่จังหวัดชิบะมีลมพายุหมุนพัดแรงจนทำให้หลังคาบ้านหลายหลังหลุดลอยปลิวตามแรงลม เกิดไฟฟ้าดับ มีคนบาดเจ็บเล็กน้อยหลายคน มีรายงานผู้เสียชีวิต 1 รายเป็นชายวัย 49 ปีประสบอุบัติเหตุขณะขับรถฝ่าลมแรงจนพลิกคว่ำที่เมืองอิชิฮาระ ทางการเตือนให้ระวังเกิดเหตุดินถล่มในกรุงโตเกียว, อิซึ และ ชิซูโอกะ