สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ญาติร้อง เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองเมืองเลย บุกค้นยาเสพติดทำเกินกว่าเหตุ

นางหนูนี ชุมแวงวาปี ป้าของผู้เสียชีวิตเล่าว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นคืนวันที่ 10 ตุลาคมที่ผ่านมาเวลาประมาณ 19.00 น. เจ้าหน้าที่ปกครองอำเภอเมืองเลย 6-7 คน เดินทางมาที่บ้านพักของเธอ เพื่อตรวจค้นยาเสพติด ขณะนั้นพบ นายเมธารัฐ จันทร์สว่าง อายุ 35 ปี ผู้เป็นหลานชาย กำลังเชื่อมเหล็กอยู่หน้าบ้าน ระหว่างนั้น นายเมธารัฐ ก็ยอมให้เจ้าหน้าที่ตรวจค้นแต่โดยดีโดยไม่ขัดขืน และไม่พบยาเสพติด จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปตรวจค้นในบ้าน พบกระสุนปืน ขนาด .38 จำนวน 3 นัด จึงเข้าจับกุมตัว นายเมธารัฐ ซึ่งก็ไม่ได้ขัดขืนอะไร แต่จู่ๆ ก็มีเสียงเหมือนคนทะเลาะกัน ตนจึงเข้าไปดูพบว่าเจ้าหน้าที่กำลังรุมกอดปล้ำหลานชาย จึงขอร้องให้หยุด แต่เจ้าหน้าที่ไม่ยอมหยุด จนมีเสียงปืนดังขึ้น 2 นัด จากนั้นหลานชายก็วิ่งหนีไปในซอย และได้ยินเสียงปืนดังขึ้นอีกหลายนัด เมื่อวิ่งตามไปดูก็เห็นหลานชายนอนจมกองเลือด ขณะที่เจ้าหน้าที่ ที่ติดตามมาได้ทัน กลับเข้ามารุมกระทืบหลานชาย และเตะเข้าที่ศีรษะซ้ำอีก จนต้องรีบแจ้งทางโรงพยาบาลมารับตัวอย่างเร่งด่วน กระทั่งนายเมธารัฐ เสียชีวิตที่โรงพยาบาล และที่สำคัญเหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นต่อหน้าลูกสาวอายุ 6 ขวบ ของนายเมธารัฐ

ผู้สื่อข่าวพยายามติดต่อสอบถามข้อเท็จจริงจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองชุดดังกล่าว ได้รับการเปิดเผยเพียงแต่ว่า ขณะตรวจค้นพบยาบ้า 13 เม็ด แต่นายเมธารัฐผู้เสียชีวิตขัดขืน และยังใช้อาวุธมีดยาวประมาณ 1 เมตร ฟันเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม เจ้าหน้าที่จึงได้ชักอาวุธปืนยิงเพื่อป้องกันตัว

หลังเกิดเหตุ ตำรวจชุดสอบสวน สภ.เมืองเลย พร้อมเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุ พบปลอกกระสุนปืน จำนวน 6 ปลอก ในที่เกิด จึงเก็บเป็นหลักฐาน แต่ไม่พบมีดตามที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอ้างว่าเป็นอาวุธของนายเมธารัฐ พร้อมกันนี้เชิญญาติและผู้เห็นเหตุการณ์มาสอบปากคำ โดยญาติที่อยู่ในเหตุการณ์ยืนยันเจ้าหน้าที่ทำเกินกว่าเหตุ

ในวันนี้ ตำรวจจะเรียกเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองเลย ชุดดังกล่าวมาสอบสวน ขณะที่ญาติของผู้เสียชีวิต ยืนยันจะแจ้งความดำเนินคดี และเอาเรื่องให้ถึงที่สุด