สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ดาริน ร้องตำรวจตรวจสอบรูปภาพอวดรวย

นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม พร้อมด้วย นางสาวดาริน อดีตภรรยา นายธนณัฏฐ์ สิริปิยพร หรือ “เสี่ยท็อป” ที่ถูกหลอกให้จัดงานแต่งงาน ก่อนทิ้งหนี้สินรวมกว่า 3.5 ล้านบาทให้ชดใช้ เข้าพบ พันตำรวจเอกศิริวัฒน์ ดีพอ รองผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. เพื่อนำภาพถ่ายทรัพย์สิน เช่นรถหรู เงินสดจำนวนมาก เครื่องบินเจ็ต บัญชีธนาคารที่มีความเคลื่อนไหวทางการเงิน วุฒิการศึกษา บ้านหรู ที่อดีตสามีเคยโพสต์ทางสื่อออนไลน์ รวมถึงส่งให้ดูทางแอปพลิเคชันไลน์ อ้างว่ามีทรัพย์สินดังกล่าวไว้ครอบครอง โดยขอให้ตรวจสอบว่ามีจริงหรือไม่ และเข้าเงื่อนไขความผิดใดบ้างเพื่อใช้ดำเนินการคดี ก่อนหน้านี้ที่ไม่ได้เข้าแจ้งความ เป็นเพราะว่าได้ปรึกษากับทนายความ และพนักงานสอบสวนกองปราบปรามแล้ว พบว่ายังไม่เข้าข่ายความผิดฐานฉ้อโกง

ขณะที่นายอัจฉริยะระบุว่า จากประวัติของนายท็อป พบว่าตั้งแต่ปี 2559 เคยมีพฤติกรรมในลักษณะนี้กับผู้เสียหายหญิงรายหนึ่งที่จังหวัดราชบุรี มีความเสียหายกว่า 10 ล้านบาท แต่ผู้เสียหายอายจึงไม่ได้แจ้งความดำเนินคดี และจากการตรวจสอบประวัติก็ไม่พบว่า ได้ประกอบอาชีพหรือทำธุรกิจตามที่อ้าง

ทั้งนี้ ยังเปิดใจว่า คบหาดูใจกันตั้งแต่วันที่ 15 มีนาคมที่ผ่านมา ที่ตัดสินใจแต่งงานด้วย เพราะเห็นว่าดูแลเอาใจใส่ครอบครัวเป็นอย่างดี แต่หลังจากแต่งงาน เริ่มรู้สึกสงสัยในหลายประเด็น ทั้งความพยายามบ่ายเบี่ยงการจ่ายเงินค่าจัดงานแต่งงาน โดยอ้างว่าต้องรอเงินจากการทำธุรกิจที่ฮ่องกง จนสุดท้ายไม่สามารถหาเงินมาจ่ายได้ นำไปสู่การทะเลาะเบาะแว้งกัน จนต้องหย่าร้าง และอดีตสามีได้เซ็นสลักหลังใบหย่าว่า จะเป็นผู้รับผิดชอบหนี้สินทั้งหมดที่เกิดขึ้นจากการแต่งงาน ส่วนที่อดีตสามีออกมาให้สัมภาษณ์ว่า ไม่ได้รู้สึกอะไรกับตนเองอีกแล้ว ก็ยอมรับว่าตนเองก็ไม่ได้รู้สึกอะไรแล้วเช่นกัน เพราะคิดว่าคำพูดของอดีตสามีหาความจริงไม่ได้ ที่ผ่านมาก็พูดไม่ตรงกับความจริงเลยสักครั้ง

ด้าน พันตำรวจเอกศิริวัฒน์ ระบุว่า การนำข้อมูลที่ไม่ใช่ข้อเท็จจริงไม่ว่าในกรณีใดก็ตาม ถือว่าเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์อยู่แล้ว แต่ต้องมีผู้เสียหายเข้ามาแจ้งความจึงจะเอาผิดได้ ส่วนในกรณีนี้ก็จะขอใช้เวลาตรวจสอบประมาณ 1 สัปดาห์ คาดว่าจะตรวจสอบครบทุกมิติ ทั้งภาพจริง ภาพเท็จ มีผู้ใดเข้ามาเกี่ยวข้องหรือเสียหายบ้าง จากนั้นจะประสานผู้เสียหายว่าสามารถดำเนินคดีตามความ-ผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ได้หรือไม่