เจาะประเด็นข่าวค่ำ

อิทธิพลพายุฮากิบิส!! แนะคนไทยในญี่ปุ่นงดเที่ยว-ประกาศเตือนภัยขั้นสูงสุดระดับ 5

ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกรัฐบาล เปิดเผยว่า ยังคงเกาะติดสถานการณ์ซูเปอร์ไต้ฝุ่นฮากีบิส อย่างใกล้ชิด โดยพื้นที่ที่หนักสุดคือ กรุงโตเกียวและโทไก แถบอิซึ มีรายงานว่าเกิดไฟฟ้าดับเป็นวงกว้าง ทำให้มีผลกระทบกับประชาชนจำนวนมาก

ขณะที่ เฟซบุ๊กสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ชี้แจงว่า ทางการญี่ปุ่นได้ประกาศให้มีการเคลื่อนย้ายผู้คนออกจากบางพื้นที่แถบชานเมืองโตเกียวแล้ว ส่วนพื้นที่อื่นๆ ในโตเกียว รัฐบาลญี่ปุ่นขอให้ประชาชนไม่ออกไปนอกอาคาร และเตรียมพร้อมสำหรับการอพยพคนชรา คนพิการ และเด็ก หากมีกรณีฉุกเฉิน และขอให้คนไทยในคันไซ คันโต และโทไก ติดตามสถานการณ์ประกาศของทางการท้องถิ่น ตรวจสอบสถานที่ที่เป็นจุดพักพิงชั่วคราวใกล้บ้าน และควรอยู่ในอาคาร ไม่ออกไปถ่ายภาพพายุ ท่าน้ำ หรือออกไปท่องเที่ยวเด็ดขาด เบื้องต้นยังไม่มีรายงานคนไทยได้รับผลกระทบ

ขณะที่ระบบขนส่งมวลชน หลังจากรถไฟความเร็วสูงชินคันเซน และรถไฟหลายสายหยุดวิ่งไปแล้วตั้งแต่ช่วงสาย รถไฟสายยามาโนเตะ ก็หยุดวิ่งประมาณบ่ายโมงตามเวลาท้องถิ่น จึงขอให้นักท่องเที่ยวไทยรีบกลับเข้าที่พัก และอย่าออกจากเคหสถาน

ต่อมาเฟซบุ๊กสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น แจ้งว่า เมื่อช่วง 15.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นประกาศคำเตือน ฝนตกรุนแรงที่สุด ระดับ 5 ในเขตจังหวัด กุมมะ ไซตามะ โตเกียว คานากาวา ยามานาชิ นากาโน และ ชิซูโอกะ พื้นที่ที่ต้องอพยพโดยด่วนคือ ที่ใกล้แหล่งน้ำ แม่น้ำ ใกล้ภูเขา เพราะอาจเสี่ยงเกิดดินถล่ม

สำหรับผู้ที่พักอยู่ในโรงแรมขอให้สอบถามความจำเป็นในการอพยพโดยตรงกับเจ้าหน้าที่โรงแรม แต่โดยปกติแล้ว โรงแรมญี่ปุ่น หรืออาคารอเนกประสงค์สามารถรองรับอุบัติภัยพื้นฐานได้ดีกว่าบ้านเรือนทั่วไป


ขอบคุณภาพ Facebook : สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น - 在東京タイ王国大使館