ข่าวภาคค่ำ

คืบหน้าซูเปอร์ไต้ฝุ่น ฮากีบิส ถล่มญี่ปุ่น

เกิดแผ่นดินไหว ระดับ 4.0 ในเมืองชิบะ ของญี่ปุ่น ขณะกำลังมีพายุฝนอย่างหนัก จากซูเปอร์ไต้ฝุ่นฮากีบิส ที่พัดถล่มพื้นที่ทางตอนกลาง และตะวันออกของญี่ปุ่น เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว รายงานว่า เมื่อเวลา 18.22 น.ที่ผ่านมา เกิดเหตุแผ่นดินไหวระดับ 4 โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ที่เมืองชิบะ แต่ไม่มีการประกาศเตือนภัยสึนามิ โดยแรงสั่นสะเทือนสามารถรับรู้ได้ในพื้นที่โดยรอบ รวมถึงกรุงโตเกียว และจังหวัดไซตามะ ซึ่งกำลังมีฝนตกหนักและลมกระโชกแรง จากซูเปอร์ไต้ฝุ่นฮากีบิส เบื้องต้น ไม่มีรายงานคนไทยได้รับบาดเจ็บ โดยขอให้ระมัดระวังแรงสั่นสะเทือนที่ตามมา หรือ อาฟเตอร์ช็อก ที่อาจเกิดขึ้นได้ด้วย พร้อมเตือนว่า หากไม่จำเป็นต้องเดินทางมาในญี่ปุ่นในช่วงนี้ ขอให้เลื่อนการเดินทางออกไปก่อน
              
ก่อนหน้านี้ กรมอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น ได้มีคำสั่งอพยพประชาชนอย่างเร่งด่วนเพิ่มอีกกว่า 262,000 คน ใน 8 จังหวัดทางตอนกลางและตะวันออกของญี่ปุ่น หลังซูเปอร์ไต้ฝุ่นฮากีบิส จ่อพัดถล่มพื้นที่ดังกล่าว อาทิ จังหวัดกุมมะ ไซตามะ โตเกียว คานากาวา ยามานาชิ นากาโน และชิสึโอกะ พร้อมยกระดับการเตือนภัยพายุขั้นสูงสุด โดยคาดว่าจากวันนี้ไปจนถึง 12.00 น. วันพรุ่งนี้ จะมีปริมาณฝนตกหนักในกรุงโตเกียว และพื้นที่โดยรอบราว 80 เซนติเมตร ซึ่งในวันนี้ยังมีรายงานเกิดพายุทอร์นาโดลูกหนึ่ง พัดถล่มจังหวัดชิบะ ก่อนหน้านี้ซูเปอร์ไต้ฝุ่นฮากีบิสจะพัดถล่ม เบื้องต้นมีรายงานชายอายุ 49 ปี เสียชีวิตไป 1 คน และยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 5 คน บ้านเรือนประชาชนนับแสนหลังคาเรือนไม่มีไฟฟ้าใช้ โดยทางการยังได้ประกาศเตือนภัยดินถล่ม โดยเฉพาะพื้นที่ภูเขา พร้อมระดมกำลังทหาร และตำรวจราว 17,000 นาย เตรียมความพร้อมช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ว
              
ทั้งนี้ซูเปอร์ไต้ฝุ่นฮากีบิส ยังได้ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อระบบขนส่งมวลชน โดยเฉพาะการเดินทางด้วยรถไฟและรถไฟใต้ดินต้องหยุดให้บริการทั้งหมดในวันนี้ ซึ่งคาดว่าจะเริ่มเปิดให้บริการอีกครั้ง ช่วง 12.00 น. วันพรุ่งนี้ ล่าสุดสายการบินออล นิปปอน แอร์เวย์ และ เจแปน แอร์ไลน์ ต้องยกเลิกเที่ยวบินภายในประเทศ ทั้งขาเข้า-ขาออก มากกว่า 1,600 เที่ยวในวันนี้ ทั้งที่สนามบินฮาเนดะ และ นาริตะ ในกรุงโตเกียว ขณะที่ สายการบินอื่น ๆ ก็ประกาศยกเลิกเที่ยวบินด้วยเช่นกัน
               
ส่วนสายการบินไทย ได้แจ้งปรับเปลี่ยนเวลาการบินไปญี่ปุ่น ในวันที่ 12-13 ตุลาคมนี้ ใน 4 จุดที่ได้รับผลกระทบจากพายุ คือ โอซากา นาโกยา สนามบินนาริตะ และฮาเนดะ ในกรุงโตเกียว จำนวน 6 เที่ยวบิน โดยขอให้ผู้โดยสารติดตามการปรับเวลาการบินอย่างใกล้ชิด จากเว็บไซต์การบินไทย
               
ขณะที่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT แจ้งว่า ทางบริษัทได้ร่วมสำนักงาน กสทช. และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจ และสังคม เปิดให้บริการโทรฟรีไปญี่ปุ่นด้วยการโทรเข้าระบบ "001 800 001" กด 009 ตามด้วยหมายเลขปลายทาง ระหว่างวันที่ 12-14 ตุลาคมนี้ โดยสามารถโทรได้ทุกเครือข่าย ซึ่งผู้ประกอบการค่ายมือถือ ทั้ง เอไอเอส ทรูมูฟ เอช และดีแทค ก็พร้อมเปิดให้บริการลูกค้าโทรฟรีในช่วงเวลานี้ด้วยเช่นกัน
               
ทั้งนี้ ทางการญี่ปุ่นยังได้เปิดศูนย์บริการสายด่วนให้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ประสบปัญหาด้านการท่องเที่ยว กรณีประสบอุบัติเหตุ เจ็บป่วย และเกิดภัยพิบัติ ที่หมายเลข +81(0)50-3816-278
               
โดยสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ได้เปิดให้บริการฟรีไวไฟ ในช่วงที่มีสถานการณ์ฉุกเฉิน หมายเลข 00000JAPAN ด้วย ซึ่งใช้ได้กับโทรศัพท์มือถือทุกรุ่นที่รับสัญญาณไวไฟได้ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับคนไทย และนักท่องเที่ยวไทยในญี่ปุ่นด้วย