รอบรั้วเอเชีย

คืบหน้าซูเปอร์ไต้ฝุ่น ฮากีบิส พัดถล่มญี่ปุ่น

เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา กรมอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น มีคำสั่งอพยพประชาชนด่วนเพิ่มอีกกว่า 262,000 คน ใน 8 จังหวัดทางตอนกลาง และตะวันออกของญี่ปุ่น หลังซูเปอร์ไต้ฝุ่นฮากีบิส ซึ่งมีกำลังแรงลม 216 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พัดถล่มพื้นที่ดังกล่าว อาทิ จังหวัดกุมมะ ไซตามะ โตเกียว คานากาวา ยามานาชิ นากาโน และชิสึโอกะ พร้อมประกาศเตือนภัยพายุขั้นสูงสุด โดยก่อนหน้านี้ทางการญี่ปุ่น ได้แนะนำให้ประชาชนกว่า 5 ล้านคน ใน 13 จังหวัด อพยพไปอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยแล้ว คาดว่าในช่วง 24 ชั่วโมงต่อจากนี้ ไปจนถึงเที่ยงวันพรุ่งนี้ ปริมาณน้ำฝนที่ตกในกรุงโตเกียว และพื้นที่โดยรอบจะสูงถึงครึ่งเมตร เลยทีเดียว ซึ่งในวันนี้ยังมีรายงานเกิดพายุทอร์นาโดลูกหนึ่ง พัดถล่มจังหวัดชิบะ ก่อนหน้านี้ซูเปอร์ไต้ฝุ่นฮากีบิส จะพัดถล่มซ้ำอีก เบื้องต้นมีรายงานชายอายุ 49 ปี เสียชีวิตไป  1 คน เนื่องจากรถกระบะถูกพายุพัดพลิกคว่ำ นอกจากนั้น ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บเกี่ยวเนื่องกับพายุอีก  5 คน และยังทำให้บ้านเรือนประชาชนนับหมื่นหลังไม่มีไฟฟ้าใช้ด้วย โดยทางการยังได้ประกาศเตือนภัยดินถล่ม โดยเฉพาะพื้นที่ภูเขา ทางการต้องระดมกำลังทหาร และตำรวจราว 17,000 นาย ออกช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ว
              
ทั้งนี้ซูเปอร์ไต้ฝุ่นฮากีบิส ยังได้ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อระบบขนส่งมวลชนโดยเฉพาะบริการรถไฟใต้ดินและรถไฟปกติ  ต้องหยุดให้บริการทั้งหมด ในวันนี้ซึ่งคาดว่าจะเริ่มเปิดให้บริการอีกครั้ง ช่วงเที่ยงพรุ่งนี้ โดยขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารผ่านทางสื่อออนไลน์อย่างใกล้ชิด ล่าสุดสายการบินออล นิปปอน แอร์เวย์ และ เจแปน แอร์ไลน์ ต้องยกเลิกเที่ยวบินภายในประเทศทั้งขาเข้า-ขาออก มากกว่า 1,600 เที่ยวในวันนี้ ที่สนามบินฮาเนดะ และนาริตะในกรุงโตเกียว ขณะที่สายการบินอื่น ๆ ก็ประกาศยกเลิกเที่ยวบินแล้วด้วยเช่นกัน
               
ส่วนสายการบินไทย ได้แจ้งปรับเปลี่ยนเวลาการบินไปญี่ปุ่น ในวันที่12 ถึง 13 ตุลาคมนี้ ใน 4 จุดที่ได้รับผลกระทบ จากพายุไต้ฝุ่นฮากีบิส คือ โอซากา นาโกยา สนามบินนาริตะ และฮาเนดะ ในกรุงโตเกียว จำนวน 6 เที่ยวบิน โดย ขอให้ผู้โดยสารติดตาม การปรับเวลาการบินอย่างใกล้ชิด จากเว็ยไซต์การบินไทย

ขณะที่ บริษัท กสช โทรคมนาคม หรือ แคท แจ้งว่า ทางบริษัทได้ร่วมสำนักงาน กสทช. และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจ และสังคม เปิดให้บริการโทรฟรีไปญี่ปุ่นด้วยการโทรเข้าระบบ "001  800 001" กด 009 ตามด้วยหมายเลขปลายทาง ระหว่างวันที่ 12 ถึง 14 ตุลาคมนี้ โดยสามารถโทรได้ทุกเครือข่าย ซึ่งผู้ประกอบการค่ายมือถือ ทั้งเอไอเอส ทรูมูฟ เอช และ ดีแทค ก็พร้อมเปิดให้บริการลูกค้าโทรฟรีในช่วงเวลานี้ด้วยเช่นกัน
               
ทั้งนี้ทางการญี่ปุ่น ยังได้เปิดศูนย์บริการสายด่วน ให้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ประสบปัญหาการเดินทางท่องเที่ยว กรณีประสบอุบัติเหตุ เจ็บป่วย และเกิดภัยพิบัติ ที่หมายเลข +81(0)50-3816-278
               
โดยสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว ของญี่ปุ่น ได้เปิดให้บริการฟรีไวไฟ ในช่วงที่มีสถานการณ์ฉุกเฉิน หมายเลข 00000JAPAN ซึ่งใช้ได้กับมือถือทุกรุ่น ที่รับสัญญานไวไฟได้ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับคนไทย และนักท่องเที่ยวไทยในญี่ปุ่นด้วย