รอบรั้วเอเชีย

คืบหน้าซูเปอร์ไต้ฝุ่นอากีบิส พัดถล่มญี่ปุ่น

ซูเปอร์ไต้ฝุ่นฮากีบิส ทำให้มีฝนตกหนักเป็นประวัติการณ์ในหลายพื้นที่ของญี่ปุ่น ขณะที่ มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว 2 คน บาดเจ็บมากกว่า 90 คน บ้านเรือนหลายแสนหลังไม่มีไฟฟ้าใช้ เที่ยวบินและรถไฟยังคงได้รับผลกระทบต่อเนื่อง

พายุไต้ฝุ่นฮากีบิส (Hagibis) ซึ่งเป็นพายุที่มีความรุนแรงที่สุดในรอบกว่า 60 ปี ของญี่ปุ่น เคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณคาบสมุทรอิซุ (Izu) ในจังหวัดชิซูโอกะ เมื่อเวลาราว 19.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น และกำลังเคลื่อนตัวไปทางทิศเหนือ ทำให้สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น ประกาศเตือนภัยระดับสูงสุดเพิ่มเติมในจังหวัดอิวาเตะ ทางตอนเหนือของประเทศ ขณะเดียวกันได้ลดระดับการเตือนภัยในกรุงโตเกียว และอีก 5 จังหวัด ทำให้มีจังหวัดที่ยังคงประกาศเตือนภัยระดับสูงสุดอยู่รวม 7 จังหวัด ขณะที่ พายุไต้ฝุ่นฮากีบิส ทำให้มีฝนตกมากสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในหลายพื้นที่ บริเวณตอนกลางและทางตะวันออกของประเทศ อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจุดศูนย์กลางของพายุเคลื่อนตัวออกจากกรุงโตเกียวแล้ว แต่ทางการเตือนว่าอาจเกิดน้ำท่วมในหลายจังหวัดโดยรอบ รวมทั้งระดับน้ำในแม่น้ำอาจเพิ่มสูงขึ้น หลังจากเขื่อนหลายแห่งในภูมิภาคคันโตระบายน้ำเพื่อป้องกันน้ำล้น และจะยังคงมีฝนตกหนักต่อเนื่องทางตะวันออกและตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น

ส่วนรายงานผู้เสียชีวิต ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 2 คน และมีผู้บาดเจ็บมากกว่า 90 คน และสูญหาย 10 คน ขณะที่ มีการยืนยันเหตุดินถล่มแล้วอย่างน้อย 2 ครั้ง บ้านเรือนพังเสียหายหลายหลัง เกิดน้ำท่วมเป็นบริเวณกว้าง บ้านเรือนไม่มีไฟฟ้าใช้มากกว่า 430,000 หลัง ด้านรถไฟความเร็วสูงและรถไฟสายท้องถิ่นหลายสายยังคงปิดให้บริการในวันนี้ และมีเที่ยวบินในประเทศถูกยกเลิกเพิ่มเติมอีกกว่า 800 เที่ยว