ข่าวในประเทศ

ป่วน ปิยบุตร ถึงรังอนาคตใหม่ขณะบรรยายโต้ บิ๊กแดง

เกิดเหตุชายสูงวัยบุกเข้าไปป่วนการบรรยายของ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ อ้างเครียดไม่อยากให้คนไทยแตกแยก ขณะที่"ปิยบุตร"โต้ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. อย่าสร้างความแตกแยกเสียเอง โดยใช้คำพูดนักวิชาการบนเวทีเพียงคนเดียวมากล่าวหา ทั้งๆที่ฝ่ายค้านประกาศชัดเจนไม่แตะ รธน. หมวด 1 และ 2

วานนี้ที่พรรคอนาคตใหม่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ จัดบรรยายพิเศษเรื่อง"แผ่นดินของเราในมุมมองประชาธิปไตย : บทบาทของประชาชนในการสร้างชาติ" เพื่อตอบโต้ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ที่บรรยายพิเศษเรื่อง “แผ่นดินของเราในมุมมองของฝ่ายความมั่นคง”ก่อนหน้าหนึ่งวัน  ขณะที่นายปิยบุตรกำลังพูด มีชายสูงอายุคนหนึ่งที่เข้าร่วมฟังกล่าวแทรกหลายครั้ง จนเกือบมีเรื่อง แต่นายปิยบุตรขอไว้ไม่ให้มีการเชิญตัวออกไป แต่ขอให้คุยกันช่วงตอบคำถามแทน

เนื้อหาการบรรยายของนายปิยบุตรส่วนใหญ่ เป็นการตอบโต้ประเด็นที่ พล.อ.อภิรัชต์ พูดเอาไว้ในการบรรยายก่อนหน้านี้ โดยชี้ว่า ผบ.ทบ.เอาความรู้สึกส่วนตัวมาตัดสิน เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ นำความเห็นนักวิชาการคนหนึ่งขึ้นมาทำลายความชอบธรรมของการแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคฝ่ายค้าน ทั้งที่ประกาศหลายครั้งว่าจะไม่แตะต้องหมวด 1 และ 2 ผบ.ทบ.จึงไม่ควรนำความเชื่อของตนมาทำลายขบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตย การแก้ตามระบบไม่มีทางเปลี่ยนแปลงระบอบหรือรูปของรัฐได้ ตรงกันข้ามคณะรัฐประหารเข้ามายึดอำนาจฉีกรัฐธรรมนูญทั้งฉบับจะมีโอกาสเปลี่ยนแปลงได้

ส่วนเรื่อง Hybrid Warfare หรือ สงครามลูกผสม นานาประเทศมองไทยเป็น Hybrid Regime ระบอบลูกผสม เป็นเผด็จการที่มีการเลือกตั้ง อุดมการณ์บังหน้าเพื่อผลประโยชน์ โครงการช่วยคนจนแต่เอื้อทุนใหญ่ อ้างทหารถอยกลับกรมกอง แต่ตบเท้าเป็นระยะ ใช้ศัพท์ใหม่แต่วิธีคิดแบบเก่า ผบ.ทบ. มีคำใหม่ๆเต็มไปหมด แต่สิ่งที่พูดและนวคิดเหมือนยังอยู่ในยุคสงครามเย็น มองความคิดแตกต่างคือสิ่งที่ผิด ฝ่ายความมั่นคงต้องไปจัดการ สร้างความหวาดกลัว แบ่งแยกแล้วปกครอง

ปัจจุบัน Warfare เปลี่ยนเป็น Lawfare ไปแล้ว เช่นกรณีสหรัฐฯแทรกแซงลาตินอเมริกา ก่อรัฐประหารล้มรัฐบาลสังคมนิยมออกไป ปัจจุบันการยึดอำนาจโดยใช้อาวุธโลกไม่ยอมรับ จึงเปลี่ยนเป็นใช้กฎหมายเข้าจัดการ ใช้กลไกเอาเรื่องการเมืองไปอยู่ในมือของศาล ให้ศาลเข้ามาตรวจสอบผ่านการยุบพรรค ตัดสินคดีคอร์รัปชัน และอาศัยสื่อปั่นทุกวันจนสุกงอม ศาลก็ตัดสิน

ประเทศไทยติดหล่มขัดแย้งมา 13 ปี ความแตกแยกใหญ่และยากเกินกว่าจะฝากไว้กับ 3 กลุ่ม คือ
1.กองทัพที่ไม่สอดคล้องกับประชาธิปไตย พร้อมแทรกแซงการเมืองพร้อมรัฐประหาร ติดหล่มสงครามเย็น 
2.สื่อยุยงปลุกปั่น เป็นดาวสยาม 4.0
3.รัฐบาลสืบทอดอำนาจ ตอนอำนาจล้นมือยังแก้ปัญหาไม่ได้เลย แล้วจะปล่อยให้เข้ามาแก้ไขปัญหาได้อย่างไร ไม่มีทาง จึงอยากเชิญชวนให้มาร่วมพูดคุย อย่ามองคนเห็นต่างเป็นศัตรู ต้องเลิกสร้างศัตรูในใจ เพราะสร้างแล้วก็ต้องการแต่ทำลายศัตรู โดยไม่คิดว่าจะอยู่ร่วมกันได้

ปรากฏการณ์ของพรรคอนาคตใหม่เป็นการเกิดขึ้นจริง ไม่ใช่การปลุกปั่นล้างสมอง คนจำนวนมากตื่นรู้แล้ว ถ้ามองว่าถูกปลุกปั่นก็คิดตลอดว่ามีผู้ไม่หวังดี มีมาสเตอร์มายด์อยู่เบื้องหลัง ขออย่ากังวลใจกับตนและนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ พรรคอนาคตใหม่และคนที่สนับสนุนพรรค อาจคิดว่า ตนเป็นพวกซ้ายจัดดัดจริต ชอบปฏิวัติ แต่ที่ศึกษาเรื่องการปฏิวัติเพื่อเป็นบทเรียน และคิดว่า จะทำอย่างไรให้ประเทศไทยไม่เจอสถานการณ์แบบนี้

พวกตนพร้อมที่จะปฏิรูปประเทศไปด้วยกันกับ ผบ.ทบ. แต่การบรรยายของ ผบ.ทบ.ไม่เป็นผลดี มีแต่ตอกลิ่มสร้างความแตกแยกแล้วปกครอง เหมือนสมัยสงครามเย็น โจมตีคนว่าเป็นคอมมิวนิสต์ คอมมิวนิสต์เป็นศัตรูของชาติ กำจัดได้ และทำให้เกิด Clash of Generation (การปะทะกันของคนต่างรุ่น) ตนกับนายธนาธรไม่เคยมีความคิดแบ่งแยกรุ่น คนทุกรุ่นต่างใฝ่ฝันถึงอนาคตร่วมกัน อยากให้ทำความเข้าใจว่าคนหนุ่มสาวคิดอย่างไร การบรรยายของ ผบ.ทบ.ช่วยย้ำให้ชัดเจนว่า ประเทศไทยจำเป็นต้องปฏิรูปกองทัพให้สอดคล้องกับประชาธิปไตย และรัฐบาลพลเรือนต้องอยู่เหนือกองทัพ

ที่จำเป็นต้องออกมาบรรยายก็เพราะกลัวว่า การพูดของ ผบ.ทบ.จะยิ่งสร้างปัญหาลุกลามบานปลายกว่าเดิม จะสร้างความแตกแยกให้กับคนในชาติมากกว่าเดิม การบรรยายของตนเพื่อสื่อสารไปยังประชาชน สื่อมวลชน และต้องการสื่อสารไปยัง ผบ.ทบ. ขอให้ท่านยอมรับความเป็นจริง เดินหน้าปฏิรูปประเทศร่วมกันพร้อมกับทุกพรรคการเมือง พร้อมกับนักการเมืองที่มาจากการเลือกตั้ง พร้อมกับคนทุกรุ่นทุกวัย