ข่าวต่างประเทศ

ยอดผู้เสียชีวิตจากไต้ฝุ่น ฮากิบิส ยังพุ่งสูงขึ้น

สำนักข่าวเกียวโดของญี่ปุ่นยืนยัน ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดจากเหตุพายุไต้ฝุ่น"ฮากิบิส"พัดถล่มภาคตะวันออกและภาคกลางของญี่ปุ่นเพิ่มเป็นอย่างน้อย 19 รายแล้ว ยังมีผู้สูญหายอีก 16 คน บาดเจ็บราว 160 คน เกิดน้ำท่วมในหลายจังหวัด ทางการระดมกำลังเจ้าหน้าที่ราว 27,000 นาย เร่งฟื้นฟูความเสียหายและให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย

จังหวัดที่ได้รับความเสียหายหนักที่สุดจนถึงขณะนี้คือ นางาโนะ เนื่องจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ทำให้แนวทำนบกั้นแม่น้ำ ชิกูมะ พังทลายลงมา จนเป็นเหตุให้น้ำไหลท่วมพื้นที่อยู่อาศัย บางจุดน้ำท่วมสูงถึง 5 เมตร และน้ำยังท่วมโรงงานบำบัดน้ำเสียและรถไฟหัวจรวดชินคันเซนที่จอดไว้ที่สถานี นางาโนะ ด้วย

แม้ทางการประกาศยกเลิกการเตือนภัยแล้ว แต่จากการสำรวจความเสียหายเบื้องต้นของทางการ พบว่า เกิดเหตุดินและโคลนถล่มอย่างน้อย 48 ครั้ง แม่น้ำ 9 สายเอ่อล้นตลิ่งและแนวทำนบกั้นน้ำ จนถึงช่วงเช้ามีบ้านเรือนที่ไม่มีไฟฟ้าใช้เกือบ 4 แสนครัวเรือน นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า เรือขนส่งสินค้าจากปานามาล่มบริเวณปากอ่าวโตเกียว ช่วยลูกเหลือได้แล้ว 3 คนจากคนทั้งหมดบนเรือ 9 คน

ส่วนการรถไฟกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งได้แล้ว เพียงแต่ยกเว้นเส้นทางในพื้นที่ที่น้ำท่วม ขณะที่สนามบินนาริตะและฮาเนดะ เปิดทำการปกติแล้วเช่นกัน