ข่าวในประเทศ

นายกฯลั่นใครด่าประเทศเหมือนด่าบรรพบุรุษตัวเอง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ นำ ครม. ร่วมทำกิจกรรมจิตอาสาทำความสะอาด ชี้ใครด่าประเทศ เหมือนด่าบรรพบุรุษตัวเอง เชื่อประชนดูออก ใครเล่นการเมืองสร้างสรรค์ไม่สร้างสรรค์

ช่วงสายวันนี้ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พร้อมคณะรัฐมนตรี คู่สมรส ร่วมกิจกรรมจิตอาสาพัฒนาปรับภูมิทัศน์ ทำความสะอาดคู คลอง ถวายพระราชกุศลและน้อมรำลึก เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ที่โรงเรียนช่างอากาศอำรุงและวัดธรรมาภิรตาราม เขตดุสิต

นายกฯ เยี่ยมชมนิทรรศการ"สายน้ำแห่งความห่วงใย สู่ไทยทั่วหล้า"และตรวจเยี่ยมคลองต้นแบบ บำบัดน้ำเสียโดยการเติมฟองอากาศ ปล่อยจุลินทรีย์ บำบัดน้ำเสีย พร้อมร่วมทาสี ริมทางเท้าราวเหล็กและปรับภูมิทัศน์ ล้างพื้นถนนภายในวัด ระหว่างทาสี น.ส.ธนิกานต์ พรพงสาโรจน์ สส.เขตดุสิต พรรคพลังประชารัฐ เข้ามาแนะนำตัว พร้อมกล่าวว่า ตนเองเป็นคนรุ่นใหม่ที่พร้อมทำงานกับคนรุ่นเก่า คนรุ่นเก่ามีประสบการณ์ ส่วนคนรุ่นใหม่มีไอเดีย

นายกฯ พูดตอบว่า ต้องไปศึกษาว่าระบบราชการเป็นอย่างไร กฎหมายอยู่ตรงไหน  กฎหมายก็มีอยู่แล้วจะไปฝืนกฎหมายก็ไม่ได้ แต่หากจะแก้ไข ต้องเป็นไปตามช่องทาง วันนี้ต้องการสร้างความปรองดองและสมานฉันท์ หากจะด่าหรือว่าประเทศชาติก็เหมือนด่าตัวเอง ด่าบรรพบุรุษของตัวเอง ก่อนที่ น.ส.ธนิกานต์ กล่าวแทรกขึ้นมาว่า "วันนี้หมดเวลาด่าประเทศชาติแล้ว เราต้องร่วมมือร่วมใจกัน แต่ก็ยังมีบางพรรคที่ทำอยู่" จากนั้นนายสนธิรัตน์ก็ได้กล่าวขึ้นมาว่า"เรากำลังทำการเมืองสร้างสรรค์กันอยู่"

นายกฯ กล่าวเสริมว่า วันนี้ประชาชนแยกแยะกันออกแล้ว หากไม่ทำการเมืองสร้างสรรค์ การเมืองก็จะปฏิรูปต่อไปไม่ได้  ข้าราชการ, รัฐบาล และประชาชนต้องร่วมมือกัน นี่คือหลักการประชาธิปไตย หากร่วมมือกันประเทศไทยจะก้าวไกลและยั่งยืน รัฐบาลจะเริ่มต้นและประชาชนมาร่วม จึงต้องมาดูว่าอะไรทำได้และทำไม่ได้ อย่างไรก็ตามวันนี้นักการเมืองทั้งรุ่นเก่า, รุ่นกลางและรุ่นใหม่ต้องไปด้วยกัน แต่มีบางคนชอบว่าประเทศเหมือนชอบว่าตัวเอง

มาทาสีวันนี้ก็ให้นายกฯ อบรมการเมืองไปด้วย มาทำกิจกรรมวันนี้ไม่ได้ต้องการจะมาดรามา แต่เป็นการสร้างแรงจูงใจในการทำกิจกรรม และขอให้เลิกทะเลาะกันได้แล้ว ขณะนี้เลยช่วงหาเสียงมาแล้ว เดี๋ยวจะมีคนว่ามาหาเสียงอีก ทั้งนี้กิจกรรมในวันนี้เป็นการสแดงให้เห็นว่าเราได้ทำอะไรกันบ้าง ส่วนที่เหลือก็ไม่ได้ทำวันนี้วันเดียว

ก่อนเดินทางกลับออกจากวัดธรรมาภิรตาราม  นายกฯกล่าวว่า นี่คือสิ่งหนึ่งที่ช่วยแบ่งเบาภาระรัฐบาล เป็นเรื่องที่ทุกหน่วยงานต้องร่วมกัน รวมถึงการรักษาแหล่งน้ำ มีหลายหน่วยงานหลายกระทรวงที่เกี่ยวข้องช่วยกันทั้งหมด ทำกิจกรรมวันนี้เพื่อให้เห็นว่า เราต้องดูแลรักษาประเทศชาติ ในเรื่องอะไรบ้าง ที่ผ่านมาก็เป็นการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม การรักษาสิ่งแวดล้อม แต่ทั้งหมดแก้ไขได้ด้วยตัวพวกเราทุกคน นี่แหละคือสิ่งที่บ้านเมืองต้องการในวันนี้ คือการพูดคุยกันในเรื่องเหล่านี้ ในประเด็นที่มีความสำคัญกับตัวเราเองและกับประเทศชาติโดยส่วนรวม ส่วนเรื่องอื่นว่าตามขั้นตอนไป อย่ามาตีกัน เข้าใจไหม วันนี้ไม่พูดเรื่องอื่น บ๊ายบาย กลับละ